Preloader

Zeta Markets, sàn giao dịch phái sinh phi tập trung trên nền tảng Solana, đã thông báo kế hoạch phát hành token Z. Trong số 1 tỷ token Z được tạo ra, 100 triệu sẽ được dành cho các hoạt động airdrop. Cụ thể, 50% trong số này sẽ dành cho các trader và thành viên cộng đồng Zeta qua hệ thống Z-Score, 1% cho các thành viên của cộng đồng chủ chốt trên Solana, và 4% còn lại cho các staker của token Z.

Nhà sáng lập Zeta, ông Tristan Frizza, tiết lộ rằng token Z sẽ chính thức ra mắt vào tháng 5 năm nay, và chi tiết về thời điểm snapshot sẽ được công bố trong vài tuần tới.

Token Z và mô hình escrow trên Solana

Zeta sẽ áp dụng mô hình escrow trên Solana, một phương thức đã được áp dụng thành công bởi Curve Finance trên Ethereum. Trong mô hình này, người dùng cam kết khoá token lâu dài sẽ nhận được nhiều quyền lợi hơn trong các quyết định cộng đồng. Zeta cũng sẽ dành 30% tổng số token Z để khuyến khích giao dịch qua mô hình maker và taker trên nền tảng.

Các nhà đầu tư ban đầu của Zeta sẽ nắm giữ 17,5% tổng cung token, với điều khoản khoá token trong một năm và phân bổ dần trong ba năm. Các nhà đầu tư nổi bật bao gồm Electric Capital, Jump Capital, Wintermute và Solana Ventures.

Phát triển L2 Rollup trên Solana

Zeta dự kiến triển khai một Layer-2 Rollup trên Solana trong năm nay, với mục tiêu duy trì quá trình Settlement và Data Availability trên Solana. Giải pháp này sẽ giúp Zeta tăng tốc độ xử lý giao dịch và giảm chi phí so với các Rollup trên Ethereum. Nhà sáng lập Frizza chia sẻ rằng Layer-2 sẽ giúp giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn trên Layer-1 của Solana và mang đến trải nghiệm giao dịch nhanh chóng, tối ưu không kém các sàn tập trung. Chi tiết kỹ thuật về Layer-2 sẽ được công bố trong thời gian sắp tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *