Preloader


Vào ngày 18/04, Heroglyphs, một giao thức trên nền Ethereum, đã công bố bản nháp whitepaper với đề xuất trả thưởng cho các nhà đầu tư Ethereum nhỏ lẻ thông qua việc phát hành token mới, dựa trên cơ chế PoW (Proof of Work). Giao thức này nhằm mục đích cải thiện hệ thống thưởng cho người dùng và giảm thiểu sự tập trung quyền lực trong mạng lưới.

Theo đồng tác giả Manny, Heroglyphs hứa hẹn mang lại một cơ chế thưởng công bằng hơn cho những người dùng nhỏ lẻ nhờ việc tích hợp PoW. Điểm nhấn của đề xuất này là mọi người xác thực trong mạng, bất kể quy mô stake của họ, đều có cơ hội nhận thưởng.

Cựu quản lý cấp cao của SushiSwap, 0xMaki, cũng là một trong những tác giả của whitepaper này, bình luận rằng các cơ chế phân phối token công bằng đã không còn kể từ khi Ethereum chuyển từ PoW sang PoS (Proof of Stake) sau sự kiện The Merge vào tháng 9/2022.

Whitepaper đề cập đến việc các giao thức liquid staking đang ngày càng phổ biến, dẫn đến sự tập trung thanh khoản vào các dự án lớn, ảnh hưởng đến tính phi tập trung của mạng. Giao thức Heroglyphs mong muốn giải quyết vấn đề này bằng cách khuyến khích xác thực tập trung và linh hoạt, với phần thưởng là token sử dụng cơ chế PoW.

Khác biệt chính giữa PoW và PoS là trong PoW, xác thực và thêm khối mới là quá trình tốn kém và khó khăn, trong khi PoS cho phép các validator dùng token của họ để tham gia vào quá trình xác thực mà không cần phần cứng đắt tiền.

Các tác giả của Heroglyphs nhấn mạnh: “Khai thác Heroglyph đảm bảo tất cả những người xác thực đều nhận được phần thưởng, bất kể họ có được chọn làm người chiến thắng của khối hay không.” Họ cũng nhấn mạnh rằng giao thức này không khuyến khích quay lại các quy trình tiêu tốn nhiều năng lượng của PoW truyền thống.

Bản chính thức của whitepaper Heroglyphs sẽ được ra mắt vào ngày 19/04/2024, nhằm cung cấp một nền tảng bình đẳng hơn cho các nhà xác thực nhỏ lẻ và giảm sự kiểm soát của các nhà vận hành mạng lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *