Preloader

Vi Phạm Pháp Lệnh Dữ Liệu Cá Nhân

Cơ quan giám sát quyền riêng tư của Hong Kong vừa tuyên bố Worldcoin đã vi phạm Pháp lệnh về Dữ liệu Cá nhân (PDPO) khi quét võng mạc người dùng. Theo báo cáo từ Wu Blockchain, Văn phòng Ủy viên Quyền riêng tư (PCPD) đã kết thúc cuộc điều tra vào Worldcoin Foundation – tổ chức phi lợi nhuận đứng sau dự án Worldcoin (WLD).

Kết Quả Cuộc Điều Tra

PCPD cho biết Worldcoin đã thu thập, lưu giữ, truy cập và chỉnh sửa dữ liệu khuôn mặt và mống mắt của ít nhất 8.302 cá nhân tại Hong Kong, vi phạm nghiêm trọng PDPO. Ủy viên Quyền riêng tư, bà Ada Chung Lai-ling, đã ra lệnh cho Worldcoin ngừng ngay lập tức mọi hoạt động liên quan đến việc quét và thu thập mống mắt và khuôn mặt của công dân Hong Kong bằng thiết bị chuyên dụng (Orbs) của dự án. Giới chức cũng kêu gọi công chúng báo cáo nếu phát hiện Worldcoin vẫn hoạt động trong thành phố.

Quá Trình Điều Tra

Quyết định của PCPD được đưa ra sau cuộc điều tra sáu văn phòng đại diện của Worldcoin tại Hong Kong từ tháng 12/2023 đến tháng 01/2024. Mục tiêu là xác định xem giải pháp xác minh danh tính của dự án có vi phạm quyền riêng tư dữ liệu cá nhân và PDPO hay không.

PCPD nhấn mạnh rằng mống mắt là một dạng dữ liệu sinh trắc học nhạy cảm, tương tự như vân tay. Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào sử dụng dữ liệu này đều phải tuân thủ các yêu cầu và quy định bảo vệ dữ liệu của chính quyền Hong Kong.

Vấn Đề Ngôn Ngữ và Lưu Giữ Dữ Liệu

PCPD cũng phát hiện rằng các quy định về bảo vệ quyền riêng tư cá nhân của Worldcoin chỉ có tiếng Anh, không hỗ trợ ngôn ngữ Trung Quốc, khiến người dùng tại Hong Kong không thể hiểu được các chính sách và điều khoản của dự án. Worldcoin lưu giữ dữ liệu người dùng lên tới 10 năm để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng PCPD cho rằng thời gian lưu giữ này quá dài và làm tăng nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Phản Ứng và Các Biện Pháp Đối Phó

Mặc dù Worldcoin đã giới thiệu tính năng “Personal Custody” cho phép người dùng tự lưu trữ và mã hóa dữ liệu sinh trắc học, dự án vẫn gặp phải nhiều sự phản đối từ các cơ quan quản lý toàn cầu như Kenya, Ấn Độ, Brazil, Pháp, Đức, Anh, Hong Kong, Tây Ban Nha,… do lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu và các vấn đề bảo mật.

Thị Trường Token WLD

Token WLD hiện đang giao dịch quanh mức 5 USD, giảm nhẹ 2% sau tin tức.Đồ thị WLD/USDT khung 1H trên sàn Binance chụp lúc 05:05 PM ngày 22/05/2024

Các Dự Án Sinh Trắc Học Khác

Worldcoin không phải là dự án crypto duy nhất kết hợp công nghệ sinh trắc học và blockchain. Mới đây, Humanity Protocol – dự án phát triển công nghệ nhận dạng sinh trắc học lòng bàn tay – đã được định giá lên đến 1 tỷ USD sau vòng huy động vốn 30 triệu đô la.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *