Preloader

William Lonergan Hill, một trong hai đồng sáng lập của Samourai Wallet, đã được chính phủ Hoa Kỳ cho phép tại ngoại sau hơn 2 tháng bị giữ giam.

Báo cáo từ Tradebot365 cho biết Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã ra lệnh bắt giữ Keonne Rodriguez và William Lonergan Hill, hai nhà sáng lập của Samourai Wallet, về cáo buộc rửa tiền và điều hành doanh nghiệp chuyển tiền trái phép vào ngày 24/04. Rodriguez đã bị tạm giam từ đó, trong khi Hill đang chờ dẫn độ từ Bồ Đào Nha.

Hôm nay, chính phủ Hoa Kỳ đã cho phép Hill được tại ngoại, tuy nhiên vẫn chưa rõ ràng về các điều kiện. Theo kế hoạch, Hill sẽ đối mặt với lần ra hầu tòa đầu tiên vào tuần này, dự kiến là ngày 09 hoặc 10/07.

Trong một thông cáo từ luật sư bào chữa Hill gần đây, các bên đã đồng ý về việc bảo lãnh cho Hill, nhưng vẫn còn tranh cãi về nơi ông sẽ ở trong thời gian này. Luật sư muốn Hill ở lại Bồ Đào Nha với vợ, trong khi Bộ Tư pháp muốn ông lưu trú tại tầng hầm nhà chị gái ở Brooklyn, New York.

Vào cuối tháng 04/2024, Rodriguez đã phủ nhận tất cả các cáo buộc và được trả tự do với khoản tiền bảo lãnh là 1 triệu USD. Gói bảo lãnh cho Hill có giá ít nhất 3 triệu USD, và nếu ông ở lại Bồ Đào Nha, số tiền bảo lãnh sẽ tăng lên khoảng 4,4 triệu USD. Thư từ rõ ràng cho biết gia đình đã đặt cược tương lai tài chính của mình vào việc Hill sẽ tuân thủ mọi quy định và điều kiện của bảo lãnh.

Luật sư của Hill cho biết ông sẽ sớm chối bỏ tất cả các cáo buộc, và việc thu thập chứng cứ và các thủ tục trước xét xử sẽ mất nhiều thời gian. Dự kiến phiên tòa sẽ không thể diễn ra cho đến cuối năm 2025.

Trong một lập luận khác, luật sư của Hill đã nhấn mạnh rằng Samourai Wallet đã tồn tại trên Google App Store trong suốt 9 năm, từ tháng 05/2015 đến tháng 04/2024. Dù đã bị gỡ bỏ sau khi hai đồng sáng lập bị bắt giữ, nếu Samourai Wallet là một dịch vụ rửa tiền, Google có thể sẽ bị xem là đồng phạm vì đã phân phối cho gần 4 tỷ người dùng Android trên toàn cầu.

Chính phủ cáo buộc rằng Samourai Wallet là một doanh nghiệp chuyển tiền chưa được cấp phép, và cần phải tuân theo các quy định ngăn chặn rửa tiền theo Đạo luật Bảo mật Ngân hàng. Tuy nhiên, luật sư của Hill cho rằng hướng dẫn từ FinCEN không coi Samourai Wallet là một doanh nghiệp chuyển tiền.

Hồ sơ cũng nêu rõ một bức thư từ các Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis và Ron Wyden gửi đến Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, phản đối việc buộc tội hình sự các nhà phát triển phần mềm crypto phi lưu ký như tổ chức chuyển tiền trái phép. Họ cho rằng điều này không phù hợp với hướng dẫn của FinCEN và làm lung lay niềm tin vào pháp quyền.

Samourai Wallet cung cấp các dịch vụ như Whirlpool và Ricochet, giúp trộn tiền từ nhiều nguồn để đánh lừa hệ thống giám sát và điều tra. Điều này làm cho các dịch vụ này thường xuyên nằm trong tầm ngắm của các cơ quan chức năng, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn đối với Blende.io, ChipMixer và Tornado Cash trong nhiều năm qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *