Preloader

Uniswap đã phản hồi thông báo cảnh cáo từ SEC, bác bỏ cáo buộc rằng nền tảng này là một sàn giao dịch chứng khoán chưa đăng ký. Dự án đã đưa ra những lý do chứng minh cơ sở pháp lý của SEC là “sai lầm” và “yếu kém”.

Uniswap Bác Bỏ Cáo Buộc Chứng Khoán Của SEC

Vào ngày 21/05, Uniswap Labs, nhà phát triển DEX Uniswap, đã phản hồi Wells Notice từ SEC hồi tháng 04/2024. SEC khẳng định Uniswap Labs điều hành DEX Uniswap như một sàn giao dịch chứng khoán không chính thức, và token UNI được xem là một loại hợp đồng đầu tư.

Uniswap Labs đã đăng tải một blog với tiêu đề “The fight for DeFi continues” thể hiện quyết tâm đấu tranh đến cùng chống lại các động thái trấn áp của SEC.

Lập Luận Của Uniswap

Uniswap lập luận rằng SEC chưa cung cấp định nghĩa rõ ràng về tài sản số nào được coi là chứng khoán, gây ra nhiều nhầm lẫn cho các dự án DeFi. Họ nhấn mạnh cách tiếp cận phi tập trung của giao thức Uniswap, tuyên bố rằng giao thức này tự quản lý và không có liên kết với Uniswap Labs với tư cách là một công ty. Hơn nữa, họ cho rằng tính độc lập của giao thức có nghĩa là dự án không thể bị yêu cầu tuân thủ các luật lệ về chứng khoán.

Uniswap Labs cho rằng SEC đang vượt quá phạm vi quyền hạn của mình và tự tin rằng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua một dự luật trao quyền quản lý giao dịch tài sản số cho Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

Uniswap Labs cũng mỉa mai rằng SEC nên nắm bắt ứng dụng mã nguồn mở để cải thiện các hệ thống tài chính và thương mại lỗi thời, thay vì cố gắng kiện tụng công nghệ này. Đội ngũ Uniswap Labs khẳng định: “Chúng tôi tin tưởng rằng công việc của mình đang đi đúng hướng phát triển. SEC không nên sử dụng tiền đóng thuế của người dân để khởi kiện chúng tôi mà không có lý do chính đáng.”

Tự Tin Với Đội Ngũ Luật Sư Mạnh

Uniswap Labs tỏ ra tự tin khi đối mặt với vụ kiện, bởi đội ngũ luật sư của họ đã “thắng 2-0” trước SEC. Andrew Ceresney đã giúp Ripple chiến thắng trong vụ kiện với SEC và Don Verrilli đại diện cho Grayscale, giành phần thắng trước SEC.

Giám đốc pháp lý của Uniswap Labs, Marvin Ammori, bác bỏ luận điểm pháp lý của SEC chống lại Uniswap, cho rằng chúng “yếu kém” và “sai lầm” qua bài đăng trên X vào ngày 22/05.

Ammori phản đối các can thiệp của SEC vào các tài sản và cá nhân ở những quốc gia nằm ngoài phạm vi quyền hạn của họ. Ông chỉ ra rằng giao dịch trên Uniswap chủ yếu là ETH, WBTC và stablecoin, chiếm khoảng 65% tổng giao dịch. Với ước tính 75% hoạt động diễn ra bên ngoài nước Mỹ và hơn 90% khối lượng giao dịch thực sự nằm ngoài tầm kiểm soát của SEC, SEC chỉ đang nhắm vào một phần nhỏ của tổng khối lượng giao dịch trên một sàn DEX mang tính toàn cầu.

Khẳng Định Token Không Phải Chứng Khoán

Các luận điểm của SEC dựa trên giả định sai lầm rằng hầu hết các token đều là chứng khoán. Ammori cho rằng token chỉ là một định dạng tệp giống như PDF hoặc JPEG và có thể đại diện cho bất kỳ giá trị nào ví dụ như BTC, ETH, stablecoin và meme. Ông khẳng định: “PDF không phải là chứng chỉ cổ phiếu theo mặc định, và token cũng không phải là chứng khoán theo bản chất.”

Quyết Tâm Đấu Tranh Pháp Lý

Marvin Ammori nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tham gia vào các cuộc đấu tranh pháp lý và nếu kiện tụng có xảy ra thì chúng tôi sẽ thắng. Chúng tôi hy vọng rằng SEC thấy rằng chiến lược hiện tại của họ không bảo vệ bất kỳ ai và không mang lại lợi ích cho người Mỹ.”

Dù đối mặt với Wells Notice, hoạt động giao dịch trên Uniswap không hề giảm sút. Tính từ ngày 10/04, kể từ sau cáo buộc của SEC, Uniswap vẫn giữ vững vị trí là sàn DEX đứng đầu theo khối lượng giao dịch. Số lượng ví Uniswap đã tăng hơn gấp đôi trong 1 năm qua.

Giá Token UNI Tăng Trưởng

Khối lượng giao dịch 24H trên các DEX. Nguồn: DefiLlama (22/05/2024) Giá token UNI trong 48 giờ qua đã tăng trưởng hơn 12%, cùng với hệ sinh thái Ethereum, nhờ lập trường thay đổi của SEC về các đề xuất ETF ETH.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *