Preloader

Tổng giá trị bị khóa (TVL) của Pendle đã giảm hơn 40% trong tuần qua sau khi nhiều sản phẩm trên nền tảng này đến kỳ đáo hạn vào ngày 27/06.

TVL Pendle Giảm Gần 3 Tỷ USD Trong 7 Ngày

Theo dữ liệu từ DefiLlama, giao thức DeFi phát triển trên Ethereum là Pendle Finance đã chứng kiến khoảng 3 tỷ USD bị rút ra khi một số sản phẩm trên nền tảng này đã đến ngày đáo hạn vào cuối tháng 6 vừa qua.

Tổng giá trị bị khóa (TVL) của dự án Pendle trên DefiLlama từ tháng 05/2024 – 07/2024

Chỉ trong vòng 1 tuần, TVL của Pendle đã giảm mạnh từ 6,2 tỷ USD xuống còn 3,7 tỷ USD vào ngày 01/07, đánh dấu mức giảm khoảng 40% tổng giá trị bị khóa. Phần lớn số tài sản rút ra là các liquid restaking token.

5 token hàng đầu bị đáo hạn trên Pendle vào ngày 27/06. Nguồn: Pendle

Ian Unsworth, nhà sáng lập Kairos Research, cho biết:
“Sự sụt giảm này là do năm LRT hàng đầu Pendle đều đáo hạn trong cùng 1 ngày.”

Ngay sau khi các sản phẩm đáo hạn, Pendle đã thông báo ra mắt “Matured pool” và khẳng định rằng các market mới sẽ vượt trội hơn trước với nhiều cập nhật giúp người dùng dễ dàng tương tác với giao thức.

Tuy nhiên, mức lợi nhuận từ “Matured pool” lại chưa đủ để thu hút các nhà đầu tư tiếp tục gửi tiền vào Pendle, dẫn đến lượng lớn tài sản bị rút ra khỏi giao thức.

TVL của Pendle sụt giảm cũng ảnh hưởng đến các giao thức liên quan. Điển hình như Layer-2 Zircuit với token rsETH sau khi đáo hạn trên Pendle đã ghi nhận mức giảm hơn 15% trong TVL.

Tổng giá trị bị khóa (TVL) của dự án Zircuit trên DefiLlama từ tháng 05/2024 – 07/2024

Việc rút tiền ồ ạt này cũng có thể do người dùng đang chuyển token để “săn airdrop” trên các giao thức tương tự như Pendle nhưng chưa ra mắt token như EigenLayer, Renzo và Ether.Fi.

Người dùng luôn mong muốn tối đa hóa lợi nhuận từ tài sản của mình và các sự kiện airdrop là một cơ hội tốt để tăng giá trị mà không cần đầu tư thêm vốn. Do đó, họ sẽ xoay vòng vốn từ dự án cũ sang các giao thức có airdrop và nhiều tiềm năng phát triển hơn, dù cho các dự án airdrop gần đây đều có hiệu suất kém và xuất hiện nhiều hoài nghi về thời của airdrop đã qua.

Trong tuần qua, giá PENDLE cũng đã giảm hơn 20% và hiện đang dao động quanh mức 4,9 USD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *