Preloader


Cảnh sát Trung Quốc đã thành công trong việc phá vỡ một đường dây ngân hàng ngầm sử dụng tiền mã hóa để thực hiện giao dịch ngoại hối trái phép, trị giá khoảng 295 triệu USD. Đường dây này chủ yếu thực hiện các hoạt động trao đổi tiền tệ giữa đồng nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc và đồng won (KRW) của Hàn Quốc.

Theo thông tin từ nguồn tin địa phương, lực lượng an ninh đã bắt giữ 6 nghi phạm liên quan đến vụ việc này, với tổng số tiền lên đến 2,14 tỷ nhân dân tệ (tương đương 295,8 triệu USD). Các nghi phạm này bị cáo buộc đã lợi dụng các đặc tính của tiền mã hóa như tính ẩn danh và không cần trung gian để thực hiện giao dịch ngoại hối không được phép.

Nhóm tội phạm này được cho là đã sử dụng tài khoản trong nước để tiếp nhận và chuyển tiền, đồng thời thực hiện các giao dịch không cần kê khai thuế. Điều này cho phép họ hỗ trợ các công ty nước ngoài, bao gồm các đại lý Hàn Quốc, nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới và các công ty thương mại xuất nhập khẩu.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc thực hiện các biện pháp trấn áp đối với các hoạt động liên quan đến tiền mã hóa. Vào tháng 3/2024, nhà nước đã đưa ra cảnh báo đối với nhà đầu tư về các sản phẩm liên quan đến Bitcoin, mặc dù đã có lệnh cấm khai thác và giao dịch tiền mã hóa. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Tòa án Nhân dân Tối cao và một số cơ quan chính phủ khác đã coi các hoạt động tài chính liên quan đến tiền mã hóa là bất hợp pháp.

Thêm vào đó, đầu tháng 4/2024, một số thành viên của dự án Filecoin cũng đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ để điều tra mà không rõ nguyên nhân. Phía dự án đã thông báo trên X rằng họ đang tìm hiểu tình hình hiện tại và sẽ cung cấp hỗ trợ pháp lý cần thiết cho các thành viên bị giam giữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *