Preloader

Tòa án liên bang Hoa Kỳ đã phán quyết ủng hộ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) trong vụ kiện chống lại nhà đầu tư và YouTuber nổi tiếng trong lĩnh vực tiền mã hóa, Ian Balina. Theo cáo buộc, Balina đã vi phạm luật chứng khoán của Hoa Kỳ thông qua việc chào bán và quảng bá token SPRK mà không đăng ký hợp lệ.

Cụ Thể Vụ Việc

Trong tháng 9 năm 2022, SEC đã chính thức cáo buộc Ian Balina về hành vi chào bán token không đăng ký của công ty Sparkster, Ltd trong năm 2018. Theo hồ sơ, Balina đã mua 5 triệu USD token SPRK và sau đó tạo ra một nhóm đầu tư gồm 68 người để phân phối số token này.

Balina bị cáo buộc đã không tuân thủ quy định pháp luật bắt buộc phải đăng ký với SEC, đồng thời cũng đã quảng bá mạnh mẽ cho token SPRK trên các nền tảng như YouTube và Telegram. Thêm vào đó, Balina không tiết lộ thông tin về việc anh ta được Sparkster đồng ý trả 30% số token nhận được như một phần của thỏa thuận quảng cáo.

Phán Quyết của Tòa Án

Thẩm phán đã kết luận rằng Ian Balina đã vi phạm các quy định của luật chứng khoán Hoa Kỳ. Theo luật, token SPRK được xác định là chứng khoán dựa trên The Howey Test – tiêu chuẩn mà SEC sử dụng để xác định liệu một khoản đầu tư có được coi là chứng khoán hay không.

Hậu Quả Pháp Lý và Phản Ứng

Trước đó, SEC đã đi đến một thỏa thuận với Sparkster, Ltd. và CEO của họ, Sajjad Daya, liên quan đến việc chào bán và phân phối token SPRK mà không đăng ký. Theo thỏa thuận đó, Sparkster và Daya đã đồng ý trả hơn 35 triệu đô la vào quỹ phân phối cho các nhà đầu tư bị ảnh hưởng.

Trên trang web cá nhân, Ian Balina đã bác bỏ các cáo buộc của SEC. Ông khẳng định không nhận được bất kỳ khoản tiền hay lợi ích nào từ Sparkster ngoài việc mua token với giá ưu đãi như một phần của quyền lợi khi chấp nhận rủi ro đầu tư ban đầu. Balina cũng tuyên bố sẵn sàng đối đầu với cáo buộc của SEC để bảo vệ lập trường của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *