Preloader

Giống như các ngôi sao nổi tiếng Hulk Hogan, 50 Cent, Sydney Sweeney, và Metallica, tên tuổi của rapper Doja Cat đã bị lợi dụng để “bơm thổi” một token memecoin.

Tài khoản X của Doja Cat bị hack để quảng bá memecoin trên Solana

Vào ngày 09/07/2024, tài khoản X (trước đây là Twitter) của Doja Cat – ca sĩ kiêm rapper người Mỹ Amalaratna Zandile Dlamini – đã bị tấn công bảo mật. Kẻ tấn công đã sử dụng tài khoản của cô để quảng bá một memecoin trên Solana.

Chi tiết vụ hack

Tài khoản của Doja Cat bắt đầu đăng nội dung liên quan đến crypto vào lúc 5:15 sáng ngày 09/07/2024, với lời kêu gọi người dùng “mua $DOJA hoặc sẽ gặp rắc rối”, kèm theo địa chỉ hợp đồng thông minh liên kết tới token này. Hacker đã đăng hơn hai chục tweet, xóa ảnh đại diện và mô tả tài khoản, gây hoang mang cho khoảng 5,6 triệu người theo dõi của cô.

Hacker còn “cà khịa” bài đăng quảng bá memecoin của nữ rapper Iggy Azalea, người thường xuyên “shill” memecoin MOTHER trên X của mình, với lời lẽ: “DOJA mới là nữ hoàng memecoin thật sự của hệ Solana”.

Đáp lại, Iggy Azalea đã tweet:

“Cứ việc hành động lừa đảo nếu muốn, nhưng tôi khá thân thiết với Doja Cat ngoài đời thực, nên mấy người đã thất bại với ý định đó rồi bọn hacker. Theo như tôi biết, cô ấy không hề có ý định tạo ra một token. Cô ấy đã bị hack tài khoản mạng xã hội của mình – điều tương tự xảy ra với Sydney Sweeney hồi tuần trước để quảng bá token SWEENEY giả mạo.”

Hiệu ứng trên thị trường

Theo dữ liệu on-chain, token DOJA có lịch sử hoạt động ít ỏi với chưa đến 18.000 lượt giao dịch, tạo ra volume khoảng 2,2 triệu USD sau 13 tiếng “ra đời”. Khi mới được triển khai, DOJA đạt mức vốn hóa thị trường 500.000 USD, nhưng sau đó nhanh chóng “bốc hơi” 96% giá trị, chỉ còn 22.000 USD tại thời điểm bài viết.

Xu hướng hack tài khoản người nổi tiếng để “shill” memecoin

Đây là sự kiện mới nhất trong loạt vụ hack tài khoản mạng xã hội của người nổi tiếng nhằm quảng bá memecoin trên Solana. Những vụ việc trước đây liên quan đến Hulk Hogan, 50 Cent, Sydney Sweeney, và Metallica. Điểm chung của những vụ này là hacker nhắm tới các tài khoản có hàng chục triệu người theo dõi và sử dụng nền tảng pump.fun để tạo ra các token.

Chi phí thấp và tốc độ giao dịch nhanh trên Solana đã tạo ra môi trường lý tưởng cho các memecoin “đu trend”, và pump.fun đã trở thành công cụ chính để khởi tạo token mới chỉ với vài cú click chuột, thậm chí doanh thu hàng ngày của toàn mạng pump.fun còn vượt qua cả Ethereum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *