Preloader

Standard Chartered, ngân hàng đa quốc gia của Anh, chuẩn bị thành lập một bộ phận giao dịch tiền mã hóa tập trung vào Bitcoin và Ethereum. Bộ phận này sẽ thuộc phân mảng ngoại hối (FX) của ngân hàng và đặt trụ sở tại London.

Thông báo từ Standard Chartered

Theo Bloomberg, Standard Chartered sẽ ra mắt bộ phận giao dịch spot tiền mã hóa mới nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng tổ chức. Trong một tuyên bố qua email, ngân hàng cho biết:

“Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý để hỗ trợ nhu cầu giao dịch Bitcoin và Ethereum của các khách hàng tổ chức, phù hợp với chiến lược hỗ trợ khách hàng trên toàn bộ hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số rộng lớn hơn, từ quyền truy cập, lưu ký đến mã hóa và khả năng tương tác.”

Sự mở rộng vào thị trường tiền mã hóa

Standard Chartered là một trong nhiều ngân hàng toàn cầu đang mở rộng sự tham gia vào thị trường tiền mã hóa, đặc biệt sau khi SEC cho phép các quỹ ETF Bitcoin spot vào tháng 01/2024. Ngân hàng này nắm giữ cổ phần tại hai công ty tài sản kỹ thuật số là Zodia Custody và Zodia Markets, cung cấp các dịch vụ lưu ký và giao dịch OTC cho các khách hàng doanh nghiệp. Tháng 09/2023, Zodia Custody còn ra mắt dịch vụ Yield và Staking crypto.

Standard Chartered cũng sở hữu một đơn vị blockchain có tên Libeara, hỗ trợ mã hóa các tài sản thế giới thực (Real World Asset – RWA). Libeara hợp tác với FundBridge Capital, giúp khách hàng đăng ký và mua lại các đơn vị đã được mã hóa trong Quỹ Trái Phiếu Chính Phủ của Singapore.

Xu hướng của các ngân hàng toàn cầu

Không chỉ Standard Chartered, nhiều ngân hàng lớn khác cũng đã triển khai các sản phẩm liên quan đến crypto. Goldman Sachs Group Inc. triển khai sản phẩm giao dịch futures Bitcoin cho CME Group từ năm 2021 và J.P. Morgan ra mắt nền tảng blockchain của riêng mình vào năm 2020.

Thách thức từ quy định

Tuy nhiên, các quy định nghiêm ngặt vẫn là thách thức lớn. Năm 2021, Ủy ban Giám sát Ngân hàng Basel đề xuất các ngân hàng phải áp dụng hệ số rủi ro 1.250% cho bất kỳ khoản nắm giữ tài sản tiền mã hóa, làm tăng khó khăn cho việc thiết lập một sàn giao dịch tiếp cận trực tiếp với các tài sản này.

Kết luận

Với việc lập bộ phận giao dịch riêng cho Bitcoin và Ethereum, Standard Chartered tiếp tục khẳng định sự cam kết và tầm nhìn chiến lược trong việc tham gia vào thị trường tiền mã hóa, đồng thời đối mặt với các thách thức từ quy định nghiêm ngặt để phát triển bền vững trong lĩnh vực này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *