Preloader

Stablecoin phi tập trung sUSD của Synthetix đã giảm xuống dưới mức peg 1 USD, chạm đáy tại 0,92 USD do lượng bán tăng vọt trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Nguyên nhân và diễn biến

sUSD là một phiên bản tổng hợp của đô la Mỹ, được phát hành qua giao thức DeFi Synthetix. Nó được neo theo tỷ lệ 1:1 với USD, được tạo ra dưới dạng khoản vay và thế chấp vượt mức bằng tài sản tiền mã hóa.

Vào ngày 16/05/2024, giá sUSD bắt đầu giảm dưới mức 1 USD. Đến rạng sáng ngày 17/05, stablecoin này đã mất giá xuống mức thấp nhất quanh 0,93 USD, trước khi phục hồi lên 0,96 USD vào thời điểm hiện tại.

Nguyên nhân chính

Chaos Labs, công ty quản lý rủi ro cho giao thức Aave, xác định sự kiện mất giá của sUSD bắt nguồn từ một nhà cung cấp thanh khoản rút tài sản khỏi pool sBTC/wBTC trên sàn DEX Curve. Nhà cung cấp này đã nhận được sUSD thông qua việc đổi spot Synth trên Synthetix và bán chúng trên pool thanh khoản của Curve.

Tường thuật chi tiết

Một địa chỉ không hoạt động từ năm 2023 đã rút 87 BTC khỏi pool sBTC/wBTC trên Curve, khiến sBTC mất giá xuống mức 0,93 – 0,94 so với wBTC. Tuy nhiên, lực lượng arbitrage đã nhanh chóng đưa giá trở lại 0,96. Người dùng này sau đó đổi sBTC lấy sUSD, nhận về tổng cộng 4,48 triệu sUSD và tiếp tục bán sUSD trên Curve, khiến giá sUSD giảm xuống 0,93 USD.

Biện pháp ứng phó

Để ứng phó với tình trạng mất giá, Chaos Labs đề nghị cộng đồng Aave tạm thời đóng băng dự trữ sUSD trên Aave V3 trên Optimism để giảm thiểu tác động thêm đến thị trường. Đồng thời, họ cũng đánh giá các biện pháp phòng ngừa khác.

Cập nhật mới nhất

Dự án Synthetix đã bắt đầu triển khai Synthetix v3, bổ sung thêm ba loại tài sản thế chấp linh hoạt như USDC, SNX, và ETH, cùng các tài sản thế chấp tạo ra lợi nhuận.

Giá SNX, token của Synthetix, đã tăng trưởng hơn 24% trong năm qua và hiện đang được giao dịch quanh mức 2,7 USD.

Tổng kết

Việc sUSD mất giá nhấn mạnh những thách thức mà các stablecoin phi tập trung phải đối mặt. Sự cố này đã thúc đẩy cộng đồng và các nhà phát triển đề ra các biện pháp để bảo vệ sự ổn định của các tài sản kỹ thuật số.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *