Preloader

Tóm tắt sự kiện

Vào tối ngày 27/05, Solana đã chính thức thông qua đề xuất SIMD-0096, quyết định chia toàn bộ phí giao dịch ưu tiên (Priority Fee) cho các Validator.

Quá trình biểu quyết

Tại Epoch thứ 620, quá trình biểu quyết cho đề xuất SIMD-0096 đã kết thúc với tổng lượng coin tham gia bỏ phiếu đạt 51,1%. Để được thông qua, tỷ lệ phiếu thuận cần đạt ít nhất 66,66%, và thực tế, tỷ lệ phiếu thuận là 77,7%, đảm bảo đề xuất được chấp thuận.

Chi tiết đề xuất SIMD-0096

Theo đề xuất SIMD-0096, toàn bộ phí giao dịch ưu tiên sẽ được chia cho các Validator. Trước đó, 50% của phí này được chuyển cho Validator và 50% còn lại bị mạng lưới huỷ (burn). Tuy nhiên, 50% phí giao dịch gốc (Base Fee) vẫn sẽ tiếp tục bị mạng lưới burn sau khi đề xuất này được thực hiện.

Việc trao toàn bộ phí ưu tiên cho các Validator nhằm tạo động lực để nhiều đơn vị tham gia vận hành mạng lưới hơn, giúp phí tập trung và giảm thiểu rủi ro bị tấn công 51%. Solana là một mạng lưới yêu cầu tiêu chuẩn cao về phần cứng và chi phí vận hành hàng tháng cho các Validator. Do đó, việc tăng cường động lực tài chính sẽ giúp các đơn vị vận hành Node, đặc biệt là các bên nhỏ lẻ, có thể đạt đến điểm hòa vốn khi tham gia xác thực mạng lưới.

Thay đổi trong cấu trúc phí giao dịch

Bên cạnh những thay đổi trong cấu trúc phí giao dịch, Solana cũng đang thực hiện các thay đổi liên quan đến cách tiếp nhận và xử lý yêu cầu từ người dùng. Vào tháng 04/2024, hàng loạt động thái spam từ các bot giao dịch đã khiến mạng lưới Solana gặp trục trặc. Từ đó, Solana đã bắt đầu thử nghiệm các phiên bản client mới (cụ thể là 1.18) để tạm khắc phục hiện tượng này.

Cộng đồng tranh cãi

Mặc dù đề xuất SIMD-0096 đã được thông qua, nhưng cộng đồng vẫn không ngừng tranh cãi về việc thay đổi này có lợi cho Validator và đây là đối tượng duy nhất được tham gia biểu quyết với đề xuất này. Một số nhóm Validator đã chủ động bỏ phiếu “Abstain” – phiếu trắng đối với đề xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *