Preloader


Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã công bố bằng chứng mới, khẳng định có đầy đủ thẩm quyền để truy tố Justin Sun, nhà sáng lập dự án TRON, cho rằng ông đã quảng bá chứng khoán không đúng quy định trong khi lưu trú tại Mỹ.

Trong các tài liệu mới nộp lên tòa án, SEC bác bỏ tuyên bố từ phía TRON rằng cơ quan này không có thẩm quyền xử lý các hành vi của ông Sun. Theo SEC, từ năm 2017 đến 2019, Justin Sun đã có tổng cộng 380 ngày lưu trú tại Mỹ, tại các thành phố như New York, Boston và San Francisco, đúng trong khoảng thời gian ông này tích cực quảng bá cho dự án TRON và hoàn tất việc mua lại BitTorrent.

Vào tháng 3/2023, SEC đã buộc tội Justin Sun cùng với ba công ty do ông sở hữu—Tron Foundation Limited, BitTorrent Foundation Ltd., và Rainberry Inc—các cáo buộc bao gồm quảng bá chứng khoán không phép liên quan đến hai đồng tiền mã hóa là TRON (TRX) và BitTorrent (BTT). Ngoài ra, ông Sun cũng bị cáo buộc chỉ đạo thực hiện các hoạt động wash trading với TRX nhằm tạo ấn tượng khối lượng giao dịch lớn và đánh lừa nhà đầu tư.

Phía TRON đã từng phản bác, cho rằng SEC không có thẩm quyền vì các hoạt động diễn ra ngoài lãnh thổ Mỹ và theo họ, TRX và BTT không đáp ứng các tiêu chuẩn là chứng khoán theo Phép thử Howey. Tuy nhiên, SEC đã nhanh chóng đưa ra phản hồi, trưng bày chi tiết lịch trình và các hoạt động của Sun tại Mỹ, nhấn mạnh rằng các hành động này đã nhằm mục đích quảng bá cho các sản phẩm tài chính đến công dân Mỹ.

Theo hồ sơ của SEC: “Dựa trên các hành động và phát ngôn của Sun, một nhà đầu tư thông thường sẽ nhận thấy sự liên kết không thể phân biệt giữa Sun với hệ sinh thái TRON, TRX, BTT và các công ty như Tron Foundation, BitTorrent, và Rainberry.”

Justin Sun, người từng là Đại sứ tại WTO cho Grenada, là nhân vật gây nhiều tranh cãi trong giới tiền mã hóa, nổi tiếng với những thương vụ mua lại lớn trong ngành như BitTorrent, sàn Poloniex, và Huobi, cũng như các vụ bê bối chính trị và kinh doanh. Vụ kiện hiện tại của SEC chỉ càng làm sâu sắc thêm danh tiếng phức tạp của ông trong cộng đồng tiền điện tử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *