Preloader

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã đệ đơn kiện Consensys và áp đặt lập luận chứng khoán lên chương trình staking của Lido và Rocket Pool.

SEC kiện Consensys, cáo buộc chương trình staking ETH của MetaMask, Lido và Rocket Pool là “chứng khoán”. Ảnh: CryptoSlate

Theo hồ sơ gửi lên Tòa án Quận Đông New York vào tối ngày 28/06, SEC đã kiện Consensys, công ty đứng sau ví tiền mã hóa MetaMask, vì cáo buộc vi phạm luật chứng khoán.

Chi tiết vụ kiện

SEC cáo buộc Consensys đã không đăng ký làm đơn vị môi giới chứng khoán khi cung cấp dịch vụ MetaMask Swaps từ năm 2020. Ngoài ra, từ năm 2023, MetaMask đã chào bán trái phép nhiều loại tài sản crypto bị xem là chứng khoán thông qua chương trình MetaMask Staking, thu lợi 250 triệu USD dưới dạng phí giao dịch.

SEC cũng cáo buộc Consensys chào bán chứng khoán cho Lido và Rocket Pool dưới dạng token ETH, sau đó chuyển đổi thành token liquid staking là stETH và rETH.

Lập luận của SEC

Trong đơn kiện, SEC sử dụng “Phép thử Howey” để lập luận rằng nhà đầu tư đã bỏ tiền vào chương trình staking của Lido và Rocket Pool với kỳ vọng nhận lợi nhuận từ nỗ lực kinh doanh của các tổ chức này. MetaMask Staking của Consensys cũng bị quy trách nhiệm khi sử dụng ETH của nhà đầu tư để gửi cho Lido và Rocket Pool.

SEC không trực tiếp khẳng định ETH là chứng khoán, nhưng áp đặt phạm trù này lên hoạt động staking ETH thông qua MetaMask, Lido và Rocket Pool.

Ảnh hưởng đến thị trường

Giá token LDO của Lido, RPL của Rocket Pool và cả ETH đều giảm mạnh sau khi đơn kiện Consensys được SEC công bố.

Biểu đồ 1h của cặp LDO/USDT trên sàn Binance vào 00:15 AM ngày 29/06/2024

Biểu đồ 1h của cặp RPL/USDT trên sàn Binance vào 00:15 AM ngày 29/06/2024

Biểu đồ 15m của cặp ETH/USDT trên sàn Binance vào 00:15 AM ngày 29/06/2024

Các đồng tiền mã hóa bị cáo buộc là chứng khoán

Đơn kiện cũng nêu đích danh các đồng tiền mã hóa bị xem là chứng khoán khi được dùng thông qua MetaMask Swaps, gồm Polygon (MATIC), Decentraland (MANA), Chiliz (CHZ), The Sandbox (SAND), và Terra (LUNA). Consensys bị cáo buộc làm môi giới chứng khoán cho các đồng coin như AMP (AMP), Axie Infinity (AXS), BNB (BNB), Chiliz (CHZ), COTI (COTI), DerivaDAO (DDX), Flow (FLOW), HEX (HEX), LCX (LCX), Decentraland (MANA), Polygon (MATIC), NEXO (NEXO), OMG Network (OMG), Powerledger (POWR), The Sandbox (SAND), Terra (LUNA), Rally (RLY), XYO (XYO).

Phản ứng của Consensys

Trước đó, ngày 19/06, Consensys tuyên bố SEC đã kết thúc cuộc điều tra về cáo buộc chứng khoán đối với Ethereum. Tuy nhiên, Consensys vẫn tiếp tục vụ kiện để yêu cầu SEC bác bỏ cáo buộc MetaMask Swaps và hoạt động staking của ví là chứng khoán. Consensys cho rằng SEC đang vượt quá quyền hạn và sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện để đòi công bằng.

Diễn biến liên quan

Giữa tháng 05/2024, SEC đã phê duyệt sơ bộ các đề xuất ETF Ethereum spot và tiếp nhận hồ sơ S-1 của các đơn vị khởi xướng. Dự đoán của các chuyên gia cho thấy SEC có thể cho phép giao dịch các sản phẩm này trong tuần đầu tháng 7.

Ngày 28/06, Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ án lệ “Chevron”, không còn cho phép các cơ quan chính quyền Mỹ tự ra quyết định đối với những khía cạnh chưa được pháp luật quy định nhưng lại thuộc thẩm quyền quản lý của họ. Phán quyết này có thể ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực mới nổi như crypto và AI, khiến SEC không còn có thể dựa vào “Phép thử Howey” để xác định trạng thái chứng khoán của tài sản tiền mã hóa cho đến khi Quốc hội Mỹ ban hành khung pháp lý làm rõ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *