Preloader

RedStone là một giải pháp oracle thế hệ mới, được phát triển nhằm cung cấp nguồn dữ liệu đa dạng, đáng tin cậy và được cập nhật thường xuyên cho các DApp và smart contract. Với thiết kế modular độc đáo, RedStone khắc phục được những hạn chế của các giao thức oracle trước đây, truyền tải dữ liệu nhanh hơn với chi phí tối ưu trên các Layer 1 và Layer 2. Hãy cùng Tradebot365 tìm hiểu về RedStone qua bài viết dưới đây!

RedStone là gì?

RedStone là một giải pháp oracle thế hệ mới, cung cấp nguồn dữ liệu đa dạng, đáng tin cậy và được cập nhật thường xuyên cho các DApp và smart contract. Với thiết kế modular, RedStone khắc phục những hạn chế của các giao thức oracle trước đó, truyền tải dữ liệu vào các DApp trên Layer 1 và Layer 2 nhanh hơn và với chi phí tối ưu.

Hiện tại, RedStone được sử dụng cho các DApp, đặc biệt là DeFi, trên nhiều Layer 1 và Layer 2 ở cả các EVM chain và non-EVM chain. Một số dự án nổi bật đang sử dụng RedStone gồm:

 • Lido
 • Pendle Finance
 • Swell Network
 • Renzo

Các Chain DApp Có Thể Sử Dụng Oracle từ RedStone

Các Dự Án Đang Sử Dụng Oracle từ RedStone

Bạn có thể quan tâm:

 • Chainlink (LINK) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về gã khổng lồ trong lĩnh vực oracle.
 • Pyth Network (PYTH) là gì? Tìm hiểu về dự án oracle thế hệ mới vừa airdrop cho người dùng.

Công nghệ của RedStone

Thiết kế Modular: Thông thường, oracle sẽ đưa dữ liệu trực tiếp vào bộ lưu trữ để giúp thông tin có thể truy cập được vào smart contract. Tuy nhiên, với sự gia tăng của các token trên nền tảng DeFi như wrapped token, stablecoin phi tập trung, LST, LRT,… việc truyền tải dữ liệu trở nên chậm hơn và tốn nhiều chi phí.

RedStone giải quyết vấn đề này bằng thiết kế modular, trong đó dữ liệu được đưa vào lớp Data Availability trước khi được đưa lên on-chain. Điều này cho phép truyền tải thông tin cho một số lượng lớn tài sản ở tần suất cao với chi phí thấp, chỉ đưa dữ liệu lên on-chain khi giao thức yêu cầu.

RedStone cung cấp oracle theo 3 mô hình tùy thuộc vào kiến trúc smart contract và business model:

 1. RedStone Core: Oracle này đưa dữ liệu vào các giao dịch của người dùng để xử lý nhanh nhất với phí gas tối ưu. Phù hợp cho các giao thức DeFi có TVL trên 100 triệu USD.
 2. RedStone Classic: Oracle này đưa dữ liệu vào bộ lưu trữ on-chain thông qua relayer. Phù hợp cho các giao thức oracles truyền thống cần kiểm soát nguồn dữ liệu và các điều kiện cập nhật.
 3. RedStone X: Oracle này nhắm đến nhu cầu của các giao thức phái sinh như perpetuals, options, cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá mới nhất theo thời gian thực khi người dùng tương tác với giao thức.

Data Flow

Các nền tảng DeFi sử dụng oracle từ RedStone sẽ nhận được price feeds từ nhiều nguồn như CEX (Binance, Coinbase), DEX (Uniswap, SushiSwap) và các công cụ tổng hợp giá (CoinMarketCap, CoinGecko). Dữ liệu được tổng hợp trong các node độc lập, được xử lý và ký xác nhận chất lượng bởi các nhà vận hành node.

Dữ liệu được truyền trên Streamr và trực tiếp đến các DApp mã nguồn mở để dễ dàng tách ra theo yêu cầu. Dữ liệu được đẩy lên on-chain bởi một bộ chuyển tiếp chuyên dụng hoạt động theo các điều kiện xác định trước bởi bot hoặc người dùng tương tác với DApp. Dữ liệu sau đó được giải nén và xác minh bằng mật mã trong DApp nhằm đảm bảo nguồn gốc chính xác theo thời gian thực.

Data Format

Data Packing: Dữ liệu off-chain được mã hóa và nạp vào decentralized cache layer được cung cấp bởi Streamr và các light cache node từ RedStone. Dữ liệu được đóng gói thành một tin nhắn duy nhất và được ký để gửi lên on-chain.

Data Unpacking: Dữ liệu on-chain được xác minh chữ ký từ nhà cung cấp dữ liệu đáng tin cậy và kiểm tra thời gian. Số lượng người ký độc lập và giá trị của mỗi người ký được trích xuất và tối ưu hóa để tiêu thụ ít phí gas nhất có thể.

On-chain Aggregation: Cơ chế này tăng tính bảo mật bằng cách yêu cầu chuyển ít nhất lượng chữ ký từ các nhà cung cấp dữ liệu khác nhau cho một nguồn cấp dữ liệu nhất định. Giá trị của các nhà cung cấp được tổng hợp trước khi đưa vào DApp.

Thông Tin Cơ Bản về Token

Hiện tại, RedStone chưa công bố thông tin về việc ra mắt token. Tradebot365 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ dự án.

Lộ Trình Phát Triển

Hiện tại, RedStone chưa công bố thông tin về lộ trình phát triển trong tương lai. Tradebot365 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ dự án.

Đội Ngũ Phát Triển

Những thành viên nổi bật trong đội ngũ phát triển của RedStone gồm:

 • Jakub Wojciechowski: Founder và CEO của RedStone.
 • Marcin Kaźmierczak: Co-Founder và COO của RedStone.
 • Matt Gurbiel: Head of BD của RedStone.

Nhà Đầu Tư

RedStone đã huy động thành công hơn 7,1 triệu USD từ 3 vòng gọi vốn khác nhau từ các quỹ đầu tư như Lemniscap, Coinbase Ventures, Blockchain Capital.

Đối Tác

Các dự án đang hợp tác với RedStone bao gồm: AltLayer, EigenLayer, Sei Network, Conduit.

Tổng Kết

RedStone là một giải pháp oracle thế hệ mới, cung cấp nguồn dữ liệu đa dạng, đáng tin cậy và được cập nhật thường xuyên cho các DApp và smart contract. Với thiết kế modular, RedStone đang được sử dụng rộng rãi cho các DApp DeFi trên nhiều Layer 1 và Layer 2 ở cả EVM chain và non-EVM chain.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về dự án RedStone.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *