Preloader

Tòa án Nigeria đã từ chối yêu cầu tại ngoại của quản lý Binance, Tigran Gambaryan, do lo ngại ông có thể bỏ trốn tương tự như người đồng nghiệp trước đó, Nadeem Anjarwalla.

Quyết Định Của Tòa Án

Theo Punch Newspapers, Thẩm phán Emeka Nwite thuộc Tòa án Liên bang Nigeria tại Abuja đã bác bỏ yêu cầu tại ngoại của ông Tigran Gambaryan, Giám đốc phòng chống rửa tiền của Binance. Ông Gambaryan đã bị giam giữ từ tháng 2 với cáo buộc rửa tiền và vi phạm thuế tại Nigeria. Công tố viên lập luận rằng Gambaryan có nguy cơ bỏ trốn nếu được tại ngoại, giống như ông Nadeem Anjarwalla, người đã trốn thoát thành công vào tháng 3 và hiện đang đối mặt với án dẫn độ từ Kenya.

Thẩm phán Nwite nhấn mạnh rằng, dựa trên bản chất và mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc, việc cho phép tại ngoại vào thời điểm này là không khôn ngoan.

Phiên Tòa và Cáo Buộc

Trong phiên tòa gần nhất, ông Tigran Gambaryan đã kiên quyết không nhận tội và cho biết sẽ đấu tranh pháp lý với chính quyền Nigeria. Vụ việc liên quan đến cáo buộc rửa tiền 35 triệu USD. Trước đó, vào ngày 08/04/2024, Gambaryan cũng đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Bối Cảnh Của Vụ Việc

Như Tradebot365 đưa tin, Binance đã cử ông Tigran Gambaryan và Nadeem Anjarwalla đến Nigeria vào cuối tháng 02/2024 để giải quyết tranh chấp với Ủy ban Chứng khoán Nigeria (SEC). Cả hai không đạt được thỏa thuận, khiến Chính phủ Nigeria yêu cầu bồi thường 10 tỷ USD với lý do Binance gây ảnh hưởng đến đồng nội tệ Naira thông qua đầu cơ tiền mã hóa, rửa tiền và trốn thuế. Hai quản lý của Binance sau đó bị bắt giữ để gây áp lực lên sàn giao dịch.

Phản Ứng Của Binance

Ngày 05/03/2024, Binance thông báo hủy niêm yết đồng Naira và ngừng hỗ trợ các dịch vụ tại Nigeria, ảnh hưởng đến khoảng 13 triệu người dùng. Nigeria sau đó yêu cầu Binance cung cấp toàn bộ dữ liệu giao dịch người dùng. Nadeem Anjarwalla đã trốn thoát thành công bằng hộ chiếu Kenya và đang đối mặt với án dẫn độ.

Binance yêu cầu Nigeria không quy trách nhiệm cho Tigran Gambaryan và bày tỏ sự thất vọng với hành động của chính quyền Nigeria. Trong một bài blog vào ngày 07/05, CEO Binance Richard Teng gọi Gambaryan là “người bạn và đồng nghiệp yêu dấu”, kêu gọi trả tự do cho ông và nhấn mạnh rằng việc bắt giữ này tạo ra “một tiền lệ nguy hiểm”. Teng còn tạo hashtag #BringTigranHome trên mạng xã hội X (Twitter cũ).

Kết Luận

Tigran Gambaryan sẽ phải chờ phiên xét xử tiếp theo vào ngày 23/05. Binance tiếp tục đấu tranh để bảo vệ nhân viên của mình và tìm kiếm sự công bằng trong cuộc xung đột pháp lý này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *