Preloader

Vào rạng sáng ngày 24 tháng 5 (giờ Việt Nam), SEC đã một lần nữa “bật đèn xanh” cho một ETF, lần này là cho Ethereum spot, chỉ bốn tháng sau khi họ làm điều tương tự cho Bitcoin spot. Đây là một bước tiến đáng kể cho cộng đồng tiền mã hóa, nhận được sự hân hoan như một chiến thắng lịch sử, dù rằng chiến thắng này đến một cách bất ngờ.

Tình Hình Trước Khi Quyết Định Được Đưa Ra

Trước ngày 23-24 tháng 5, thời điểm quan trọng cho các đề xuất ETF của Ethereum, không có dấu hiệu nào từ SEC cho thấy một sự lạc quan có thể xảy ra. Trái lại, tất cả chỉ dẫn đến một sự từ chối chính thức, không giống như quá trình tiền-ETF cho Bitcoin, nơi SEC đã tham gia vào các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với các bên liên quan.

Thêm vào đó, Chủ tịch SEC Gary Gensler, vốn có lập trường chống lại Ethereum, đã đặt ra nhiều câu hỏi về việc phân loại Ethereum như một loại chứng khoán và đã nhắm đến nhiều công ty trong hệ sinh thái Ethereum như Uniswap và Consensys. Ông liên tục tỏ ra thờ ơ trước ý tưởng về một ETF Ethereum và cho thấy không có khả năng SEC sẽ thay đổi quan điểm.

Cú Huých từ Tranh Chấp Pháp Lý

Thực tế, sự thay đổi ý kiến của SEC chủ yếu đến từ các tranh chấp pháp lý, cụ thể là từ khiếu nại thành công của Grayscale đối với ETF Bitcoin, buộc SEC phải xem xét lại vấn đề một cách nghiêm túc.

Phản Ánh Thị Trường

Sự không chắc chắn này đã phản ánh trực tiếp lên biểu đồ giá. Sau khi đạt đỉnh vào tháng 3, thị trường tiền mã hóa đã bắt đầu đi xuống từ giữa tháng 4, không chỉ do vấn đề ETF mà còn do các yếu tố địa chính trị. Kết quả là, Bitcoin và các Altcoin khác đã chứng kiến một giai đoạn giảm giá nghiêm trọng.

Đột Ngột “Quay Xe”

Trong hai ngày cuối cùng trước khi quyết định được đưa ra, SEC bất ngờ yêu cầu các tổ chức bổ sung hồ sơ 19b-4 – một thủ tục cần thiết trước khi phê duyệt – và sau đó yêu cầu Nasdaq và CBOE nhanh chóng cập nhật điều chỉnh đơn đăng ký niêm yết giao dịch cho quỹ ETF Ethereum spot. Điều này làm dấy lên hy vọng, và các nhà phân tích tại Bloomberg đã nâng xác suất phê duyệt lên tới 75%.

Thay Đổi Nhận Định và Tuyên Bố Mới

Quay lại với câu hỏi liệu ETH có phải là chứng khoán hay không, nhiều người quan sát cho rằng SEC sẽ tuyên bố rằng đồng Ether không phải là chứng khoán

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *