Preloader

ZachXBT Vạch Trần Hoạt Động Gian Lận Triệu Đô

Ngày 14/04, ZachXBT, được mệnh danh là “Thám tử on-chain”, đã phát hiện và công bố thông tin về một nhóm lừa đảo chuyên nghiệp, chiếm đoạt hàng triệu USD thông qua các chiêu trò “rug pull”. Đây là những hành vi lừa đảo trong đó nhóm phát triển dự án bỏ trốn sau khi thu hút đầu tư vào các dự án như Magnate, Kokomo, Solfire, và Lendora.

Chi Tiết Vụ Lừa Đảo Leaper Finance

ZachXBT đã đưa ra bằng chứng rằng Leaper Finance, một giao thức cho vay trên hệ Blast, chính là trung tâm của nhiều vụ rug pull. Nhóm này thường làm giả tài liệu KYC, sử dụng các đơn vị kiểm toán không uy tín và chỉ đợi đến khi tổng giá trị bị khóa (TVL) đạt mức ấn tượng thì mới tiến hành chiếm đoạt tài sản. Tổng thiệt hại từ các hoạt động lừa đảo của họ đã lên tới hơn 20 triệu USD.

Phản Ứng Của Nhóm Tội Phạm

Sau khi các mối liên hệ giữa Leaper Finance và các vụ lừa đảo được phơi bày, nhóm tội phạm này còn thách thức ngược lại, thông báo sắp ra mắt token mới. Các thành viên nhóm tội phạm tỏ ra tự tin, dù gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trong ngành tiền mã hóa.

Định Nghĩa và Hậu Quả Của “Rug Pull”

“Rug pull” là thuật ngữ dùng để mô tả hành động lừa đảo khi nhóm phát triển đột ngột từ bỏ dự án và rút hết thanh khoản, gây thiệt hại nặng nề cho nhà đầu tư. Ngoài ra, theo nghiên cứu mới nhất từ Immunefi, ngành tiền mã hóa đã thiệt hại hơn 336 triệu USD chỉ trong quý đầu năm 2024 do các cuộc tấn công tương tự.

Thông qua việc phơi bày các hoạt động lừa đảo này, ZachXBT không chỉ giúp ngăn chặn thiệt hại thêm nữa mà còn nâng cao nhận thức về an toàn và minh bạch trong đầu tư tiền mã hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *