Preloader

Binance thở phào nhẹ nhõm sau khi chính quyền Nigeria quyết định hủy bỏ cáo buộc trốn thuế đối với hai quản lý cấp cao của mình, Tigran Gambaryan và Nadeem Anjarwalla. Tuy nhiên, cả hai vẫn phải đối mặt với cáo buộc rửa tiền cùng với Binance.

Ảnh: CryptoSlate

Chi Tiết Vụ Việc

Chính quyền Nigeria đã quyết định hủy bỏ cáo buộc trốn thuế đối với Tigran Gambaryan và Nadeem Anjarwalla, hai nhà quản lý của Binance. Điều này đồng nghĩa Binance trở thành bị đơn duy nhất trong vụ án này. Tuy nhiên, hai quản lý vẫn đối diện với cáo buộc rửa tiền trong nước, cùng với Binance.

Binance chia sẻ:

“Chúng tôi khen ngợi Cơ quan Quản lý thuế Liên bang Nigeria (FIRS) vì sự chuyên nghiệp của họ. Hành động này thể hiện rõ cam kết của Binance trong việc tìm kiếm tiếng nói chung với chính phủ một cách minh bạch và thiện chí.”

Bối Cảnh Vụ Án

Như đã được Tradebot365 đưa tin, Tigran Gambaryan, Giám đốc Phòng chống Rửa tiền tại Binance, từng là cựu đặc vụ IRS Hoa Kỳ, và Nadeem Anjarwalla, lãnh đạo khu vực châu Phi của Binance, đã bị giam giữ ngay khi đến Nigeria vào ngày 26/02 để giải quyết khủng hoảng giữa hai bên. Nigeria cáo buộc Binance làm mất giá đồng nội tệ Naira thông qua đầu cơ crypto, rửa tiền và trốn thuế trị giá 35 triệu USD.

Hỗ Trợ Quốc Tế

Tuần trước, hơn 100 cựu công tố viên và đặc vụ liên bang Mỹ đã gửi thư đến Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken và Đặc phái viên của Tổng thống, kêu gọi trả tự do cho Gambaryan. Lá thư nhấn mạnh:

“Sức khỏe và sự an toàn của Gambaryan đang bị đe dọa. Chúng ta phải hành động ngay lập tức để bảo toàn tính mạng của ông ấy trước khi quá muộn.”

Sức Khỏe Của Tigran Gambaryan

Ngày 22/05, Gambaryan đã ngã quỵ tại tòa án Liên bang ở Abuja trong phiên xét xử vi phạm luật ngoại hối và rửa tiền do Ủy ban Kinh tế và Tài chính Nigeria (EFCC) đưa ra. Phiên toà sau đó phải hoãn lại đến ngày 20-21/06. Báo cáo cho biết Gambaryan dương tính với bệnh sốt rét, và thẩm phán đã lệnh đưa anh đến một bệnh viện tư nhân để điều trị, nhưng nhà tù không tuân thủ.

Đại diện phát ngôn của Binance cho biết:

“Hãy để Tigran được về nhà với gia đình. Chúng tôi đặt hy vọng vào Ủy ban Tội phạm Kinh tế và Tài chính (EFCC). Tigran đã bị giam giữ trong 110 ngày, và sức khỏe thể chất của anh ấy đang xấu đi, bao gồm cả chẩn đoán sốt rét và viêm phổi gần đây. Binance cam kết tiếp tục hợp tác với chính phủ Nigeria để giải quyết vấn đề này.”

Sự Cố Gây Tranh Cãi

Ngày 16/06, Binance gây tranh cãi lớn khi đăng “ảnh chế” mang hàm ý phân biệt chủng tộc, làm cộng đồng crypto trên X xôn xao. Bà Yi He đã phải đứng ra xin lỗi cộng đồng, khẳng định mục đích của bài đăng là kêu gọi người dùng Binance áp dụng biện pháp bảo mật 2FA, và thừa nhận nhân sự phụ trách mạng xã hội của Binance đã không hiểu đúng ý nghĩa của hình ảnh gốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *