Preloader

Pectra, nâng cấp đáng chú ý tiếp theo của mạng Ethereum, đã được ấn định thời gian triển khai vào đầu năm 2025. Thông tin này được công bố trong cuộc họp định kỳ của các nhà phát triển Ethereum vào ngày 23/05.

Lựa Chọn Thời Điểm Triển Khai

Trong cuộc họp, sau khi xem xét ba phương án thời điểm triển khai khác nhau, các nhà phát triển đã đồng ý chọn phương án triển khai Pectra vào Quý 1 năm 2025. Quyết định này được đưa ra dựa trên những lý do sau:

  • Cung cấp thêm thời gian cho các nhà phát triển và đơn vị hạ tầng để thử nghiệm kỹ lưỡng và rà soát các lỗi tiềm ẩn.
  • Tránh việc vội vàng triển khai chỉ để kịp thời điểm hội nghị Devcon vào tháng 11/2024, khi mà việc xử lý các sự cố tiềm tàng có thể bị cản trở do sự kiện lớn.

Những Nâng Cấp Trong Pectra

Pectra sẽ mang lại những cải tiến đáng kể cho Ethereum, bao gồm:

  • Consensus Layer: Cải thiện khả năng truy cập dữ liệu với hỗ trợ PeerDAS (Data Availability Sampling), một cơ chế nhằm mở rộng quy mô cho các tầng lớp thứ hai sau EIP-4844. PeerDAS cho phép các light node xác thực tính khả dụng của dữ liệu trên blockchain chỉ bằng việc tải xuống một phần thông tin.
  • Execution Layer: Thay thế EIP-3074 bằng đề xuất EIP-7702 của Vitalik Buterin, nhằm cải thiện tính năng account abstraction trên Ethereum và giảm thiểu rủi ro liên quan đến EIP-3074. Đồng thời, các lỗi trong EIP-2935 cũng sẽ được khắc phục.

Tương Lai Sau Pectra

Đội ngũ phát triển cũng đã đề cập đến việc hỗ trợ Verkle Tree, một thay đổi cấu trúc dữ liệu để tiếp tục mở rộng quy mô cho mạng Ethereum, sẽ chỉ được đưa vào nâng cấp tiếp theo sau Pectra, có tên là Osaka, dự kiến vào Quý 1 năm 2026.

Với những cập nhật này, Ethereum không chỉ tiếp tục củng cố vị thế là một trong những nền tảng blockchain hàng đầu mà còn hứa hẹn đem lại hiệu suất và tính bảo mật cao hơn cho người dùng và các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *