Preloader


Na Uy vừa thông qua một luật mới nhằm hạn chế hoạt động đào coin, với mục tiêu làm giảm lượng năng lượng tiêu thụ trong quốc gia. Bộ trưởng Năng lượng Terje Aasland của Na Uy nhấn mạnh rằng hoạt động này không phản ánh hình ảnh kinh doanh mà họ mong muốn.

Theo hãng tin địa phương Verdens Gang (VG), chính phủ Na Uy đang chuẩn bị áp dụng luật mới này để ngăn chặn việc tiêu tốn năng lượng cao do hoạt động đào tiền mã hóa trong nước.

Theo đó, các trung tâm dữ liệu cần phải đăng ký với cơ quan quản lý địa phương, cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động kỹ thuật số, thông tin chủ sở hữu và quản lý.

Báo cáo từ Dagsavisen năm 2023 cho thấy nhiều doanh nghiệp đào coin hoạt động chủ yếu ở quận Lofoten thuộc miền bắc Na Uy, nơi có chi phí điện rẻ nhất.

Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật số Karianne Tung và Bộ trưởng Bộ Năng lượng Terje Aasland đều đồng tình rằng không muốn hoạt động đào tiền mã hóa trong nước.

Cả hai nhà lập pháp đều ủng hộ các trung tâm dữ liệu thực hiện những nhiệm vụ có ích cho xã hội, nhưng không phải là đào coin.

“Mục tiêu là điều chỉnh ngành này để loại bỏ những dự án không mong muốn. Đào tiền mã hóa tác động lớn đến lượng khí thải nhà kính và không phản ánh hình ảnh kinh doanh mà chúng tôi mong muốn ở Na Uy,” ông Aasland nói.

Một số năm trước, Na Uy, không thuộc Liên minh Châu Âu, đã ủng hộ Thụy Điển trong việc cấm đào coin vì lo ngại về năng lượng. Năm ngoái, Thụy Điển đã tăng thuế đối với các trung tâm dữ liệu để loại bỏ các “thợ đào”.

Mặc dù đã có nỗ lực từ các nhà lập pháp EU để hạn chế cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) của Bitcoin thông qua luật quản lý crypto quan trọng của EU MiCA, nhưng không thành công.

Chính phủ Na Uy hi vọng rằng luật mới này sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan hơn về các trung tâm dữ liệu trong các thành phố, cũng như cung cấp cơ sở dữ liệu cho cơ quan quản lý để kiểm soát các hoạt động đào coin.

Luật quản lý các doanh nghiệp đào coin của Na Uy được ban hành vào thời điểm gần sự kiện Bitcoin Halving lần thứ 4, dự kiến diễn ra vào ngày 20/04/2024.

Trong lần halving sắp tới, phần thưởng đào block sẽ giảm mạnh, từ 6,25 BTC hiện tại xuống còn 3,125 BTC, dẫn đến việc giảm mạnh lượng phần thưởng từ hoạt động khai thác block. Điều này có thể gây ra việc bán ra 5 tỷ USD Bitcoin sau sự kiện Halving.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *