Preloader


Có vẻ như một công dân Việt Nam đang nằm trong tầm ngắm điều tra về vụ hack hệ thống tài chính phi tập trung Prisma Finance, với cáo buộc trực tiếp từ ZachXBT, một thám tử on-chain nổi tiếng. Vụ hack này đã diễn ra vào cuối tháng 3 năm 2024, khiến Prisma Finance thiệt hại hơn 11 triệu USD.

Prisma Finance, một nền tảng cho vay phi tập trung, có tổng giá trị khóa (TVL) lên đến 222 triệu USD theo DefiLlama. Vào ngày 28/03/2024, một loạt giao dịch đáng ngờ trên hợp đồng MigrateTroveZap đã xảy ra, qua đó, 3.257 ETH (khoảng 11,1 triệu USD) đã bị rút ra. Cyvers Alerts, một hệ thống cảnh báo bảo mật on-chain, là đơn vị đầu tiên nhận ra chuỗi giao dịch này và cho biết hacker đã chuyển đổi số tiền đánh cắp sang ETH ngay sau khi hack.

Ban đầu, hacker tự xưng là một “whitehat” (hacker có động cơ tốt), nhưng rồi bất ngờ đổi ý và chuyển toàn bộ số tiền vào máy trộn tiền số Tornado Cash trong cùng ngày. Hacker còn đưa ra yêu cầu thanh toán khoản tiền thưởng “whitehat” lên đến 3,8 triệu USD, cao hơn nhiều so với mức tiêu chuẩn 10% thường thấy.

ZachXBT, thông qua kỹ năng điều tra on-chain, đã phân tích các giao dịch từ mạng Arbitrum và thời gian rút tiền từ sàn Bybit liên kết với mạng Tron. Hai địa chỉ ví nghi vấn đã được xác định, trong đó có một địa chỉ từng liên quan đến một vụ tấn công nền tảng DeFi dành cho NFT Arcade.xyz vào tháng 3 năm 2023. Hacker này cũng từng yêu cầu thêm tiền thưởng từ giao thức đó.

ZachXBT còn phát hiện ra mối liên hệ giữa tài khoản Twitter ‘0x77’ với nhà phát triển deploy của Modulus Protocol, một nền tảng phi tập trung khác. Điều tra sâu hơn về số điện thoại, email và các chi tiết khác của nghi phạm, ZachXBT đã kêu gọi hacker tự nguyện trả lại tiền cho Prisma Finance để tránh những hậu quả pháp lý nghiêm trọng hơn.

Những thông tin cá nhân của nghi phạm đã được tổng hợp và nhóm Prisma đang thu thập bằng chứng để khởi kiện theo luật pháp Việt Nam và Úc. Các vụ hack gần đây càng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng khung pháp lý cho ngành tiền mã hóa. Theo Immunefi, một công ty bảo mật blockchain, hơn 336 triệu USD đã bị mất trong các vụ hack và rug pull kể từ đầu năm 2024, với tổng cộng 32 sự cố được báo cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *