Preloader

Trong bối cảnh Nhật Bản đang đối mặt với mức nợ công ngày càng gia tăng, Metaplanet, một công ty đại chúng, đã quyết định sử dụng Bitcoin làm tài sản dự trữ chiến lược.


Metaplanet Tăng Cường Dự Trữ Bitcoin

Theo CoinDesk, Metaplanet đã thông báo sẽ sử dụng Bitcoin làm tài sản dự trữ để đối phó với áp lực kinh tế ở Nhật Bản. Quốc gia này đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nợ công cao và đồng yên suy yếu. Động thái này là phản ứng trực tiếp trước tình trạng lãi suất thực âm kéo dài và sự mất giá của đồng yên.


Lý Do Metaplanet Chọn Bitcoin

Metaplanet cho biết trong thông cáo báo chí ngày 13/05:

“Động thái này nhằm đối phó với áp lực kinh tế kéo dài ở Nhật Bản, đặc biệt là mức nợ chính phủ cao và thời gian lãi suất thực âm kéo dài với sự suy giảm của đồng yên. Khi đồng yên tiếp tục suy yếu, Bitcoin cung cấp một kho lưu trữ giá trị tự do và có khả năng tăng giá so với các loại tiền tệ truyền thống.”

Kể từ tháng 4/2024, Metaplanet đã mua được 117,7 BTC, tương đương 7,19 triệu USD. Đây cũng là chiến lược mà MicroStrategy, công ty đại chúng sở hữu nhiều Bitcoin nhất thế giới, đang theo đuổi. MicroStrategy hiện nắm giữ 25.250 Bitcoin, chiếm 1% tổng cung Bitcoin.


Hoạt Động Kinh Doanh và Chiến Lược Dài Hạn

Bên cạnh việc phát triển và vận hành khách sạn, Metaplanet còn đầu tư vào Web3 và một số lĩnh vực khác như tư vấn IR, phát triển bất động sản, đầu tư và phân phối. Hiện công ty đã ngừng tham gia vào Web3 để tập trung vào Bitcoin và ngành bất động sản thương mại.

Metaplanet có kế hoạch nắm giữ Bitcoin trong thời gian dài để đảm bảo lợi nhuận chịu thuế ở mức tối thiểu và tăng cường dự trữ bằng cách phát hành các khoản nợ dài hạn bằng đồng yên khi có cơ hội.


Tình Hình Nợ Công của Nhật Bản

Theo IMF, tỷ lệ nợ công trên GDP của Nhật Bản vượt quá 250%, cao nhất trong các nước phát triển. Tỷ lệ này của Mỹ chỉ bằng một nửa, ở mức hơn 123%. Khoản nợ cao đã khiến Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) không thể tăng lãi suất cùng lúc với Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và các ngân hàng trung ương lớn khác, khiến chi phí trả nợ tăng và làm phức tạp thêm vấn đề tài chính của Nhật Bản.

Trong khi Fed đã nâng lãi suất lên trên 5% kể từ đầu năm 2022, chi phí vay mượn ở Nhật Bản vẫn gần bằng 0. Đồng yên, một trong 5 đồng tiền dự trữ hàng đầu thế giới, đã mất giá mạnh. Chênh lệch lãi suất tác động lớn đến tỷ giá hối đoái tiền pháp định của Nhật Bản.

Theo dữ liệu từ TradingView, đồng yên Nhật đã mất giá 50% so với đồng đô la Mỹ kể từ đầu năm 2021. Gần đây, đồng yên được quy đổi ở mức hơn 155 yên cho 1 đô la Mỹ, chạm mức thấp nhất trong vòng 34 năm qua. Việc bán tháo khiến BOJ phải can thiệp vào thị trường tiền tệ để duy trì mức sàn cho đồng yên.


Việc Metaplanet lựa chọn Bitcoin làm tài sản dự trữ là một bước đi nổi bật trong bối cảnh nền kinh tế Nhật Bản đang gặp nhiều khó khăn. Bitcoin từ lâu đã được coi là một tài sản dự trữ tiềm năng khi hệ thống tài chính truyền thống gặp vấn đề.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *