Preloader

MegaETH là một trong những dự án đáng chú ý nhất trên thị trường hiện tại, không chỉ bởi tích hợp những công nghệ tiên tiến mà còn nhờ sự tham gia đầu tư của những nhân vật và quỹ lớn như Dragonfly, Big Brain Holdings, cùng các angel investor như Vitalik Buterin, Cobie, và Hasu. Vậy MegaETH là gì? Hãy cùng Tradebot365 tìm hiểu qua bài viết này.

MegaETH là gì?

MegaETH là Layer 2 được tạo ra bởi MegaLabs, vừa hoàn thành vòng gọi vốn 20 triệu USD. MegaLabs tham vọng tạo ra một blockchain có khả năng xử lý 10.000 TPS (giao dịch mỗi giây) và hoàn toàn tương thích với Ethereum.

Giao diện Website MegaETH

MegaETH đạt được khả năng xử lý thời gian thực và giải quyết thông lượng giao dịch cao bằng cách ứng dụng kiến trúc blockchain không đồng nhất và môi trường thực thi EVM. Kiến trúc này cho phép chuyên môn hoá các mạng lưới node và giảm thiểu yêu cầu phần cứng để khởi chạy một full node, đảm bảo blockchain nhanh, bảo mật và hiệu quả.

Nguyên nhân ra đời của MegaETH

Hiện nay, việc phát triển các Layer 1 và Layer 2 ngày càng dễ dàng hơn nhờ các framework tiến bộ, tuy nhiên chúng vẫn chưa giải quyết được nhu cầu mở rộng của blockchain và thậm chí còn đặt ra hạn chế cho các dapp.

Theo bảng so sánh gas giữa các chain EVM do Paradigm cung cấp, các chain EVM hiện tại đối mặt với nhiều hạn chế, từ thông lượng giao dịch thấp đến khả năng tính toán hạn chế.

Bảng so sánh gas giữa các chain EVM (nguồn: Paradigm)

Các thành phần chính của MegaETH

Khả năng mở rộng của blockchain luôn là một thách thức lớn. MegaETH giải quyết vấn đề này bằng cách uỷ thác tác vụ bảo mật và chống kiểm duyệt cho các layer như Ethereum và EigenDA của EigenLayer.

Để hiểu rõ hơn, blockchain gồm hai thành phần cơ bản: consensus và execution. Consensus xác định thứ tự giao dịch của người dùng, còn execution xử lý các giao dịch này để cập nhật trạng thái của blockchain.

Các thành phần của MegaETH

  • Sequencer: Sắp xếp giao dịch của người dùng, MegaETH chỉ có một sequencer hoạt động xuyên suốt để loại bỏ consensus overhead.
  • Prover: Sử dụng stateless validation scheme để xác thực các khối không đồng bộ và theo thứ tự ngẫu nhiên.
  • Full node: Nhận state diffs qua P2P Network và cập nhật local state. Không thực hiện lại giao dịch mà gián tiếp xác thực block bằng các bằng chứng từ prover.
  • EigenDA: Chịu trách nhiệm xuất bản các block.

Nhà đầu tư

Đến thời điểm hiện tại, MegaETH đã hoàn thành vòng seed vào cuối tháng 6/2024, trị giá 20 triệu USD, dẫn đầu bởi Dragonfly. Dự án còn nhận được sự hỗ trợ của Vitalik Buterin, Hasu, Cobie và nhiều nhà đầu tư khác.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về MegaETH và các công nghệ mà dự án đang mang đến. Hy vọng qua bài viết này, Tradebot365 đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về MegaETH và tiềm năng của nó trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *