Preloader

Lịch sử đã cho thấy rằng Bitcoin và Ethereum thường có xu hướng tăng mạnh vào tháng 7. Dựa trên kết quả trong quá khứ, tháng 7 được coi là “mùa vụ tích cực” cho các nhà đầu tư crypto do giá của Bitcoin và Ethereum thường ghi nhận sự tăng mạnh.

Trong báo cáo cuối tháng 6/2024, các nhà phân tích thị trường đã đưa ra nhận định này. QCP Capital cho rằng Bitcoin (BTC) có mức lợi nhuận trung bình tháng 7 qua các năm là 9,6%, với xu hướng hồi phục mạnh mẽ sau một tháng 6 tiêu cực. Ví dụ, tháng 6 vừa qua, BTC đã đóng nến ở mức 62.700 USD, giảm 6,96% trong tháng và chốt sổ quý 2 với mức điều chỉnh 11,69%, cao nhất kể từ quý 4/2022.

Các nhà phân tích của Coinbase, David Duong và David Han, cũng đồng quan điểm với QCP Capital. Trong báo cáo hàng tuần mới nhất của Coinbase, họ nhận định rằng cả Bitcoin và Ether (ETH) thường hoạt động tốt hơn trong tháng 7 so với các tháng khác, đặc biệt sau những đợt bán tháo vào tháng 6.

Thị trường hiện tại có vẻ ủng hộ xu hướng này. Nhiều lệnh margin đã bị thanh lý sau thông báo của Mt. Gox, và thanh khoản có thể được cải thiện khi khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của BTC và ETH (spot và option) trên các sàn giảm 16,7% từ tháng 5 sang tháng 6, từ 90 tỷ USD xuống 75 tỷ USD.

Tuy nhiên, tháng 7/2024 cũng ẩn chứa nhiều rủi ro cùng tiềm năng “mùa vụ tích cực” bởi các lý do sau:

  1. Giới chức Đức và Mỹ: Dự kiến sẽ tiếp tục chuyển lượng lớn Bitcoin lên sàn để bán dần trong tháng 7. Tuy nhiên, các chuyên gia kỳ vọng hai chính phủ này sẽ chưa vội bán nếu “chưa được giá” hoặc chỉ chuyển số lượng ít hơn.
  2. Mt. Gox: Kế hoạch bắt đầu trả nợ Bitcoin, Bitcoin Cash và tiền pháp định với tổng trị giá 69 tỷ yên Nhật (510 triệu USD) vào tháng 7 có thể bị hoãn lại. Nếu thực hiện đúng kế hoạch, số tiền phải trả đợt đầu khoảng 1,5 tỷ USD, số còn lại sẽ trả chậm theo thời gian, ít gây ảnh hưởng “tiêu cực” tới đường giá thị trường.
  3. Tiềm năng ETF Ethereum Spot: Có thể chính thức giao dịch trong tháng 7 này sau khi SEC phê duyệt hồ sơ S1 đầu tiên, dự kiến vào ngày 11/07/2024. Nhà phân tích Eric Balchunas của Bloomberg dự đoán nếu mọi thứ suôn sẻ, SEC có thể cho phép ETF ETH niêm yết trên sàn chứng khoán trước dịp Quốc khánh Mỹ 04/07, mở ra kênh đầu tư mới cho giới đầu tư cá nhân và tổ chức ở Mỹ.
  4. Tin tức vĩ mô ít quan trọng: Tháng 7 không có quá nhiều tin tức vĩ mô quan trọng, những thông tin như bài phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell, số liệu Đề nghị trợ cấp thất nghiệp và Bảng lương phi nông nghiệp khó tạo nên tác động lớn tới thị trường.
  5. Số liệu quá khứ: Từ năm 2013 đến 2023, có 7 trên 10 năm tháng 7 ghi nhận “đóng nến” là dương. Đặc biệt, tỷ lệ này càng cao khi tháng 6 trước đó có kết quả “tiêu cực” lớn.

Theo thống kê từ CoinGlass, giá đóng cửa trung bình của Bitcoin (BTC) theo tỷ lệ phần trăm qua từng tháng từ năm 2013 đến 2024 cho thấy một xu hướng tích cực vào tháng 7. BTC đã bắt đầu tháng 7/2024 bằng việc tăng vọt từ vùng 60.000 USD lên 63.500 USD vào ngày thứ Hai, sau khi giảm ngắn xuống vùng 59.000 USD tuần trước. Đợt tăng giá này nhờ sự phục hồi của dòng tiền chảy vào các quỹ ETF Bitcoin spot đạt mức dương 73 triệu USD – mức ròng hàng ngày cao nhất trong hai tuần gần đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *