Preloader

Degen Chain, Layer-3 đầu tiên trên nền tảng Base, đã gặp phải sự cố block reorg và ngừng sản xuất block mới trong suốt 11 giờ.


Degen Chain Đứng Mạng Trong Hơn 11 Giờ

Theo Wu Blockchain, Layer-3 Degen Chain trên Base đã tạm ngừng sản xuất block mới trong hơn 11 tiếng đồng hồ. Dữ liệu từ Degen Chain Explorer cho thấy giao dịch cuối cùng được ghi nhận tại block #15524774, và không có block mới nào được tạo ra kể từ 03:15:29 AM ngày 13/05/2024 (giờ Việt Nam).


Thông Điệp Từ Đồng Sáng Lập Syndicate

Will Papper, đồng sáng lập của Syndicate, đã nhanh chóng trấn an cộng đồng Degen trên Farcaster, khẳng định rằng nhóm Conduit đang nỗ lực tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố. Ông cho biết block #15043908 đã bị ảnh hưởng do sự cố block reorg vào lúc 11:15:29 PM và ảnh hưởng đến hơn 500 nghìn block sau đó.

Conduit đã tạm thời ngừng hoạt động Degen Chain và cố gắng giải quyết sự cố trước ngày 14/05/2024. Họ khuyên người dùng không nên thực hiện bridge qua Degen Chain cho đến khi vấn đề được khắc phục.


Ảnh Hưởng Đến Các Ứng Dụng Phi Tập Trung

Sự cố downtime đã khiến nhiều ứng dụng và cầu nối phi tập trung trên Degen Chain như Relay bridge, DegenSwap, Mint Club và Frogswap không thể hoạt động. Người dùng trên các nền tảng này hiện không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào.


Giới Thiệu Về Degen Chain

Vào cuối tháng 03/2024, dự án memecoin Degen đã ra mắt Layer-3 mang tên Degen Chain, hợp tác với đơn vị cung ứng hạ tầng Syndicate – được đầu tư bởi a16z và Coinbase Ventures. Degen Chain, dựa trên công nghệ Arbitrum Orbit và AnyTrust, đã thu hút hơn hàng trăm triệu USD volume giao dịch chỉ sau 4 ngày ra mắt.

Degen Chain còn trở thành Layer-3 đầu tiên có TPS (số giao dịch trong 1 giây) vượt trội so với các Layer-2 hàng đầu như Arbitrum One, zkSync Era và Base.


Giải Thích Về Sự Cố Block Reorg

“Block reorg” hay tái tổ chức block là một sự kiện trong đó một block trong blockchain bị loại bỏ để thay thế bằng một blockchain dài hơn và mới hơn. Sự cố này thường xảy ra khi các node trên mạng blockchain mất đồng bộ, dẫn đến việc ghi nhận 2 phiên bản blockchain song song cùng tồn tại. Nguyên nhân có thể xuất phát từ lỗi kỹ thuật hoặc một cuộc tấn công 51%.

Vào năm 2022, Beacon Chain của mạng Ethereum 2.0 cũng đã gặp phải sự cố reorg đến 7 block.


Tác Động Đến Token DEGEN

Degen Chain sử dụng DEGEN làm token để trả phí gas thay vì ETH. DEGEN là một token ERC-20 trên nền tảng Base, do đó các vấn đề trên Degen Chain hiện tại không ảnh hưởng đến giao dịch của token DEGEN trên Base.

Giá của DEGEN đã giảm hơn 20% sau sự cố nhưng hiện đã hồi phục gần đỉnh cũ là 0,0245 USD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *