Preloader

GameStop là gì?

GameStop là một doanh nghiệp bán lẻ đồ điện tử tiêu dùng và thiết bị chơi game có trụ sở tại Texas, Hoa Kỳ. Công ty này đã thu hút sự chú ý khi cổ phiếu mã GME của họ tăng vọt từ năm 2021 và một lần nữa bùng nổ vào ngày 13/05/2024, cùng với sự ra đời của loạt memecoin, nhờ vào Keith Gill – người được biết đến với biệt danh “Roaring Kitty”.

Sự trở lại ấn tượng của “Roaring Kitty” Keith Gill

GameStop đã nổi danh khi cổ phiếu GME của họ tăng vọt vào năm 2021. Được giao dịch trên sàn NYSE, cổ phiếu GME đã từng là một trong những cổ phiếu bị bán khống mạnh nhất. Năm 2020, tỷ lệ cổ phiếu GME bị bán khống trên số cổ phiếu lưu hành lên đến 113%, với chi phí vay để bán khống có thể lên tới 30 – 50%/năm. Những quỹ đầu cơ nổi tiếng như Melvin Capital, Citadel LLC, và Citron Research đã tham gia vào việc bán khống cổ phiếu này.

Tuy nhiên, Keith Gill, thông qua tài khoản “DeepFuckingValue” trên diễn đàn WallStreetBets của Reddit, đã phát hiện cổ phiếu GME bị bán khống quá đà và giá trị thực sự của nó bị đánh giá thấp. Anh bắt đầu mua vào và kêu gọi các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia, dẫn đến tình trạng “giết short” lịch sử, khiến cổ phiếu GME tăng phi mã và gây thiệt hại lớn cho các quỹ đầu cơ.

Tác động của lời kêu gọi trên WallStreetBets

Nhờ lời kêu gọi của Keith Gill, trong ba phiên giao dịch từ ngày 22/01 đến 26/01/2021, có tổng cộng 553 triệu cổ phiếu GameStop được giao dịch với tổng giá trị khoảng 53 tỷ USD. Giá cổ phiếu GME tăng từ 10 USD lên 120 USD trong vòng 5 ngày, mang lại cho Keith Gill khoản lợi nhuận khổng lồ từ 53.000 USD lên gần 50 triệu USD.

Các quỹ đầu cơ đã phải chịu lỗ từ 30% – 50%, với tổng số tiền lỗ ước tính gần 20 tỷ USD chỉ trong tháng 01/2021.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *