Preloader

IRS hoàn thiện bản thảo khai thuế đối với nhà môi giới crypto, vẫn chưa có phân loại cho DeFi

Sở thuế vụ Mỹ (IRS) vừa công bố bản cập nhật mới nhất về hướng dẫn quy tắc khai thuế đối với các nhà môi giới crypto. Tuy nhiên, chỉ có phân loại rõ ràng cho các sàn giao dịch tập trung (CEX) và các bên lưu ký, trong khi mảng DeFi và các ứng dụng phi lưu ký vẫn chưa được phân loại.

Bối cảnh và ý nghĩa của bản thảo

Trong thời gian qua, giới chức Mỹ đã đưa ra nhiều dự luật nhằm quản lý và đưa lĩnh vực tiền mã hóa vào khuôn khổ. Các dự luật liên quan đến thuế được đặc biệt quan tâm vì ảnh hưởng trực tiếp đến cả tổ chức lẫn cá nhân trong ngành. Hiện tại, IRS đang chịu trách nhiệm về thuế của liên bang và đã hoàn thiện một bản thảo khai thuế đối với nhà môi giới crypto, bao gồm cả các giao thức DeFi.

Phản ứng từ cộng đồng

Tuy nhiên, bản thảo này đã bị cộng đồng chỉ ra nhiều bất cập. Phản đối chính là cơ quan này không thấu hiểu ngành, đặc biệt là cách phân loại các thành phần tham gia không phù hợp với hướng tiếp cận của thị trường web3. Ngày 28/06, IRS tiếp tục công bố bản cập nhật mới nhất về hướng dẫn “quy tắc môi giới” và lại bị cộng đồng chỉ ra nhiều điểm không phù hợp.

Quan điểm của Coin Center

Neeraj Agrawal, Trưởng phòng truyền thông của đơn vị vận động hành lang pháp lý crypto là Coin Center, đã phân tích trên X:

“Tin tốt là: IRS đồng ý rằng nhà môi giới lưu ký thực chất là nhà môi giới. Mối quan tâm của chúng tôi là liệu một ứng dụng tự lưu ký (như DEX) chỉ có các dòng mã code vận hành mà không có cơ quan tập trung quản lý thì có bị coi là một nhà môi giới hay không.”

Vấn đề chưa được giải quyết

Đây là điểm quan trọng nhất luôn gây tranh cãi trong các bản thảo trước của IRS. Tuy nhiên, với lần cập nhật này, IRS ghi rõ họ chưa có kết luận về cách phân loại các đơn vị tự lưu ký và phi lưu ký. Vì vậy, những đối tượng này sẽ được giữ lại để phân loại trong các lần cập nhật sau.

Quy định mới và tương lai của DeFi

Các sàn giao dịch tập trung như Kraken và Coinbase phải tuân theo các quy tắc mới, sẽ có hiệu lực một phần vào năm 2025. Tuy nhiên, quy định yêu cầu sàn phải báo cáo và KYC có khả năng không thể thực hiện được vì xâm phạm quyền riêng tư cá nhân. Các giao thức phi tập trung và phi lưu ký hiện vẫn phải chờ xem xét trong các lần cập nhật sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *