Preloader

Thực Trạng Token Niêm Yết Mới

Trong nửa đầu năm 2024, hơn 80% các token mới niêm yết trên Binance đã giảm giá đáng kể so với thời điểm ra mắt. Điều này đã tạo ra mối quan ngại cho các nhà giao dịch về mục đích thực sự của những token này khi ra mắt, cho rằng có thể chúng chỉ nhằm giúp các quỹ đầu tư vòng hạt giống thoái vốn.

Phân Tích Từ Chuyên Gia

Theo phân tích của tài khoản X (Twitter) tradetheflow_, trong số 31 token mới nhất được niêm yết trên Binance kể từ tháng 11/2023, chỉ có 5 token có mức giá tăng so với thời điểm niêm yết: Memeland (MEME), Ordinals (ORDI), Jupiter (JUP), Dogwifat (WIF), và Jito (JTO) trên Solana.

MEME, ORDI, và WIF là ba đồng token nằm trong danh sách memecoin của Binance, đã tăng giá đáng kể nhờ cơn sốt giao dịch memecoin gần đây. Trong khi đó, JUP và JTO đã tăng trưởng mạnh mẽ do sức nóng từ hệ sinh thái Solana.

Lý Do Sụt Giảm Giá

Chuyên gia blockchain Anndy Lian nhận định với Cointelegraph rằng hơn 80% token mới ra mắt đang ở trong tình trạng thua lỗ do thị trường crypto hiện tại gặp nhiều thách thức. Ông khẳng định rằng nhiều dự án cần thời gian dài hơn để phát triển và sự tăng giá có thể không diễn ra ngay lập tức như trong các thị trường bull run trước đây.

Các token được niêm yết gần đây trên Binance có nhiều quỹ đầu tư Tier 1 đứng sau, khiến mức định giá ban đầu trở nên hợp lý trong chu kỳ tăng giá từ tháng 11/2023. Vốn hóa pha loãng hoàn toàn (FDV) của các dự án này trung bình khoảng 4,2 tỷ USD, với một số dự án có mức FDV cực kỳ cao như token của Starknet (STRK) với 23 tỷ USD và token W của Wormhole với 13,5 tỷ USD, bất chấp thị trường khó khăn và thiếu hụt người dùng lâu dài.

Nghi Vấn Về Mục Đích Niêm Yết

Cộng đồng đã dấy lên nghi vấn rằng các quỹ đầu tư mạo hiểm và sàn CEX lớn đang cấu kết để niêm yết các token với mức định giá cao, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư mạo hiểm và người trong cuộc thoái vốn. Theo báo cáo của Binance Research vào ngày 17/05, tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường và vốn hóa pha loãng hoàn toàn của các token niêm yết trên sàn năm 2024 chỉ đạt 12,3%, mức thấp nhất trong 3 năm qua. Điều này, kết hợp với việc cung cấp ban đầu hạn chế, dẫn đến việc đa số token đều được các quỹ đầu tư nắm giữ và giá ban đầu bị đẩy lên cao.

Quan Điểm Từ Cộng Đồng

Một số người dùng trên X, như Cobie, cho rằng các dự án uy tín thường chọn ra mắt token vào lúc thị trường gặp khó khăn để tránh mức FDV cao không thực tế. Ngoài ra, lịch trình mở khóa token quá ngắn và sự tập trung vào việc tạo tiếng vang thay vì phát triển sản phẩm cũng góp phần vào sự sụt giảm giá.

Gần đây, sự quan tâm của nhà đầu tư nhỏ lẻ đã chuyển sang các token memecoin. Ví dụ, token ORDI của Ordinals đã tăng giá hơn 261% kể từ khi ra mắt trên Binance, trong khi Dogwifhat đã tăng giá hơn 117%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *