Preloader

Kể từ đầu tháng 4, hơn 1 triệu token mới đã xuất hiện, phần lớn là memecoin, đang tạo nên cơn sốt trong các hệ sinh thái Base và Solana.

Thống Kê Token Mới

Theo Dune Analytics, 372.642 token mới đã được tung ra trên hệ sinh thái Ethereum, trong đó layer-2 Base chiếm tỷ trọng lên đến 88%. Giám đốc Coinbase, Conor Grogan, chia sẻ rằng lượng token mới đã gấp đôi số lượng token được tạo ra trên Ethereum từ năm 2015-2023.

Tổng giá trị tài sản khóa lại trên Base (TVL) đã tăng 630% từ đầu năm, chủ yếu nhờ vào cơn sốt memecoin.

Solana Và Các Token Mới

Cùng thời gian, Solana cũng đón nhận 643.227 token mới, với 466.914 trong số đó là memecoin, theo Step Finance.

Sự Bùng Nổ Của Memecoin

CoinMarketCap đã thêm 500 token mới vào nền tảng trong 30 ngày qua, hầu hết là memecoin. CoinGecko cũng ghi nhận hơn 600 memecoin với tổng vốn hóa thị trường là 52,7 tỷ USD, gần bằng một nửa market cap của USDT.

Chia sẻ của Grogan đã gây ra phản ứng tiêu cực trong cộng đồng crypto. Nhiều người cho rằng memecoin là mầm mống tai họa, gây ra nhiều vụ lừa đảo và rug pull.

Nguyên Nhân Bùng Nổ

Sự bùng nổ của memecoin bắt nguồn từ sự trở lại của “huyền thoại” Keith Gill, sau thời gian dài từ tháng 06/2021. Gill từng gây chấn động với việc kiếm lời khủng từ cổ phiếu GameStop. Hollywood thậm chí còn làm phim “Dumb Money” kể lại hành trình đầu tư của Gill. Sự tái xuất của Keith Gill đã làm thị trường memecoin rung chuyển, với nhiều token tăng hàng nghìn phần trăm.

Kết Luận

Dù memecoin ban đầu được xem là trò đùa, nhưng trong quý đầu tiên của năm 2024, chúng đã trở thành phân mảng thu về nhiều lợi nhuận nhất cho ngành crypto.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *