Preloader

Suy Giảm Hoạt Động Trên LayerZero

Dự án cross-chain LayerZero đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong hoạt động hàng ngày sau khi công bố thực hiện snapshot. Cụ thể, số lượng giao dịch hàng ngày đã giảm từ 348.682 vào ngày 01/05 xuống chỉ còn khoảng 47.000 vào ngày 28/05, mức thấp nhất trong hơn một năm qua.

Ảnh Hưởng Của Thông Báo Snapshot

Lượng tin nhắn tương tác với các giao thức hàng ngày trên LayerZero đã giảm gần 7 lần sau thông báo snapshot. Điều này phản ánh sự giảm sút trong hoạt động người dùng, phần lớn do các bot “spam” giao dịch để “farm” airdrop đã giảm đi đáng kể sau thông báo này.

Tình Hình Stargate Finance

Stargate Finance, giải pháp cầu nối multi-chain được hỗ trợ bởi LayerZero, đã công bố phiên bản nâng cấp V2 vào ngày 25/05. Dù vậy, tổng giá trị khóa (TVL) của Stargate không tăng mạnh, hiện chỉ đạt 350 triệu USD.

Giải Quyết Vấn Nạn Sybil

Sự suy giảm trong hoạt động giao dịch cũng cho thấy nạn sybil đang là mối lo ngại lớn. LayerZero đã triển khai chiến dịch nghiêm túc giải quyết vấn nạn này nhằm bảo vệ sự công bằng cho người dùng. Trước đó, LayerZero đã cho phép những địa chỉ ví có hành vi sybil tự khai báo để giữ lại 10% số token airdrop mà họ có thể nhận được, thu hút hơn 800.000 địa chỉ tự khai trong hai tuần.

Chiến dịch “săn sybil” giai đoạn 2 cho phép người dùng khác báo cáo các trường hợp gian lận để nhận 10% số token tương ứng. Tuy nhiên, do lượng spam quá lớn, dự án phải tạm ngưng chiến dịch. Chiến dịch được tái khởi động từ ngày 28/05 đến 30/05, yêu cầu người tham gia phải đặt cọc 0,5 ETH nhằm giảm thiểu tình trạng spam. Báo cáo về ví sybil sẽ được đích thân CEO Bryan Pellegrino và đội ngũ kiểm tra, thể hiện sự quyết tâm của dự án.

Sự Tham Gia Của Cộng Đồng

Chiến dịch lần 2 thu hút sự tham gia nhiệt tình từ các “thợ săn sybil”. Có tài khoản còn tố cáo lên tới 480 nghìn ví dính sybil, gây ra nhiều ý kiến tranh cãi về các tiêu chí lọc sybil. Đáng chú ý, có 104 ví bị cáo buộc là sybil vì tên miền của hơn 100 địa chỉ ví đều bắt đầu bằng “ruslan”. CEO Bryan cũng đã đề cập đến “Ruslan” trong một tweet của mình.

Kỳ Vọng Tương Lai

Giai đoạn 2 của chiến dịch sẽ kết thúc vào ngày 30/05 và cộng đồng đang chờ đón kết quả cuối cùng. Những ví được coi là sybil trên LayerZero có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong đợt airdrop sắp tới của zkSync. Cả zkSync và LayerZero đều là đối tác của Nansen và nền tảng này sẽ sử dụng dữ liệu từ LayerZero để cải thiện khả năng phân biệt sybil của AI cho các đợt airdrop trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *