Preloader

Với 279 phiếu thuận và 136 phiếu chống, Hạ viện Hoa Kỳ đã chính thức thông qua “Đạo luật Đổi mới Tài chính và Công nghệ cho Thế kỷ 21” (FIT21) vào ngày 22/05/2024. Đây là lần đầu tiên một dự luật về tiền mã hóa được bỏ phiếu tại cơ quan lập pháp cao nhất của Mỹ.

Chi Tiết Dự Luật FIT21

FIT21 nhằm trao thêm quyền lực cho Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) để giám sát thị trường tiền mã hóa và thiết lập khung pháp lý cho tài sản số. Dự luật thiết lập quy trình cho phép giao dịch hàng hóa kỹ thuật số trên thị trường thứ cấp, đồng thời cung cấp các điều khoản quản lý stablecoin và các biện pháp ngăn chặn rửa tiền để đảm bảo tính minh bạch và an toàn trong giao dịch.

Phản Ứng Từ Các Bên Liên Quan

Ron Hammond, Giám đốc quan hệ Chính phủ tại Hiệp hội Blockchain, nhận định FIT21 là một bước ngoặt lớn, có khả năng đẩy lùi những rào cản pháp lý mà Chủ tịch SEC đã xây dựng trong nhiều năm qua. Hammond cho rằng quan điểm của Quốc hội Mỹ về tiền mã hóa đang dần thay đổi, và chính quyền Biden có thể nhận ra hậu quả của việc duy trì chính sách hiện hành đối với tiền mã hóa.

Phản Đối Từ Phía Dân Chủ

Bà Maxine Waters, thành viên Dân chủ cấp cao của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, phản đối FIT21, cho rằng dự luật này cho phép các công ty tài chính hoạt động mà không cần sự giám sát của SEC. Bà cảnh báo rằng FIT21 có thể bãi bỏ các quy định về tiền mã hóa và một số loại chứng khoán truyền thống, gây ra rủi ro sụp đổ và suy thoái thị trường.

Chủ tịch SEC Gary Gensler cũng chỉ trích FIT21, cho rằng dự luật này sẽ tạo ra những lỗ hổng mới trong quy định và làm suy yếu các tiền lệ đã tồn tại hàng thập kỷ về giám sát các hợp đồng đầu tư, đặt nhà đầu tư và thị trường vào những rủi ro không lường trước được.

Tương Lai Của FIT21

Dù FIT21 đã được Hạ viện thông qua, nhưng khả năng cao Thượng viện sẽ không xem xét dự luật này trong năm nay. Tuy nhiên, đạo luật này có thể đóng vai trò nền tảng cho kỳ Quốc hội sắp tới vào tháng 01/2025.

Hiện tại, không có dự luật đồng hành cho FIT21 tại Thượng viện, và các nhà lập pháp hàng đầu tại Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát vẫn chưa thể hiện sự quan tâm đối với đạo luật này.

FIT21 được xem là một bước ngoặt lớn, thể hiện sự thay đổi trong quan điểm của Quốc hội đối với tiền mã hóa. Nếu được Thượng viện thông qua và ký thành luật, dự luật sẽ làm rõ vai trò của SEC và CFTC đối với tài sản số.

Kế Hoạch Tiếp Theo Của Hạ Viện

Sắp tới, Hạ viện sẽ tiếp tục thảo luận và bỏ phiếu về HR 5403, Đạo luật ngăn chặn Ngân hàng Trung Ương phát hành tiền tệ kỹ thuật số (CBDC) thông qua các bên trung gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *