Preloader


Grayscale, công ty quản lý tài sản tiền mã hoá hàng đầu với trụ sở tại New York, Mỹ, đã thành lập từ năm 2013. Gần đây, công ty đã chính thức biến đổi sản phẩm chủ lực của mình là Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) thành quỹ ETF Bitcoin, được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) chấp thuận trong tháng 1/2024.

Mới đây, trong tháng 3/2024, Grayscale đã ra mắt Bitcoin Mini Trust, phiên bản rút gọn của GBTC. Quỹ này sẽ cung cấp cổ phiếu cho các cổ đông của GBTC mà không phát sinh thuế, bởi những cổ phiếu này được phân phối tự động từ số Bitcoin đóng góp bởi quỹ mẹ. Hơn nữa, quỹ mới này sẽ niêm yết tại NYSE Arca và đặc biệt chỉ tính phí quản lý thường niên 0,15% – thấp nhất trong ngành và thấp hơn đến 10 lần so với mức phí của GBTC, vốn từng là đề tài tranh cãi với mức phí 1,5%.

Báo cáo tài chính mới nhất của Grayscale cho biết, công ty sẽ đóng góp 63.620 Bitcoin cho lần phân phối đầu tiên của Mini Trust, tương đương 10% tổng Bitcoin mà GBTC đang sở hữu. Điều này có giá trị gần 4 tỷ USD. Theo các hồ sơ sơ bộ, cả hai quỹ tín thác này sẽ hoạt động độc lập và không chia sẻ rủi ro với nhau.

Được thành lập vào ngày hôm nay, quỹ Mini Trust dự kiến sẽ trở thành Bitcoin ETF spot lớn thứ tư theo giá trị tài sản quản lý (AUM), chỉ sau các quỹ của Fidelity và BlackRock. Ngoài ra, với lượng tiền rót vào dồi dào từ GBTC, Mini Trust được dự báo sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí hàng đầu về dòng tiền đầu tư vào các quỹ ETF.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *