Preloader

Genesis sẽ hoàn trả khoảng 77% giá trị tài sản cho khách hàng, tương đương với 3 tỷ USD, sau khi được tòa án chấp thuận. Tuy nhiên, công ty mẹ của Genesis, Digital Currency Group (DCG), sẽ không nằm trong số các bên nhận được khoản thanh toán này.

Bối Cảnh Phá Sản

Như Tradebot365 đã đưa tin vào tháng 01/2023, Genesis Global Holdco LLC và hai công ty con, Genesis Global Capital và Genesis Asia Pacific, đã nộp đơn phá sản theo Chương 11 tại Tòa án Phá sản New York. Quyết định này đến sau những thiệt hại lớn từ vụ sụp đổ của Three Arrows Capital và FTX, khiến công ty gánh nợ 3,5 tỷ USD từ 50 chủ nợ.

Quyết Định Của Tòa Án

Vào ngày 17/05, tòa án đã chấp thuận cho Genesis bồi thường 3 tỷ USD, gồm tiền mặt và tiền mã hoá, cho các chủ nợ. Số tài sản này chiếm khoảng 77% giá trị tài sản bị khoá của khách hàng kể từ khi công ty tạm ngừng rút tiền vào tháng 11/2022.

Vai Trò Của DCG

Mặc dù không nằm trong danh sách nhận tiền, DCG đề xuất rằng giá trị các yêu cầu của khách hàng nên được giới hạn ở mức giá của tiền mã hoá vào tháng 01/2023 để giảm giá trị khoản nợ, cho phép Genesis hoàn trả đầy đủ cho khách hàng và giúp DCG phục hồi. Tuy nhiên, Thẩm phán Sean Lane giải thích rằng:

“Khi xem xét tổng số tiền mà các chủ nợ yêu cầu, DCG sẽ không nhận được khoản tiền nào dưới danh nghĩa chủ sở hữu cổ phần vì số tiền yêu cầu bồi thường lên tới 32 tỷ USD, con số này lớn hơn nhiều so với tổng giá trị tài sản, ngay cả khi giá trị bồi thường được tính theo cách mà DCG đề xuất.”

Quá Trình Hoàn Tiền

Nền tảng giao dịch các yêu cầu bồi thường Xclaim ban đầu đã niêm yết các yêu cầu bồi thường từ Genesis ở mức 35% giá trị vào tháng 01/2023. Hiện tại, các yêu cầu từ Genesis đang được giao dịch ở mức 89-110% cho các yêu cầu trên 10 triệu USD, và 73-94% cho các yêu cầu dưới 1 triệu USD. Tỷ lệ phần trăm giao dịch cao cho thấy niềm tin của người dùng vào khả năng bồi thường của công ty phá sản.

Hoàn Tiền Cho Gemini Earn

Chủ nợ lớn nhất của Genesis, Gemini Earn, sẽ bắt đầu quá trình hoàn tiền cho người dùng vào cuối tháng 5. Khoảng 97% số tiền nợ sẽ được hoàn trả ban đầu và các khoản thanh toán sẽ được thực hiện dưới đồng tiền mã hóa mà khách hàng yêu cầu. Điều này khác với FTX, nơi hoàn tiền dựa trên giá trị USD của các yêu cầu tại thời điểm nộp đơn xin phá sản.

Quan Hệ Giữa DCG và Genesis

Trước đây, DCG đã mượn tiền từ Genesis sau cuộc khủng hoảng của Three Arrows Capital, dưới hình thức khoản vay dài hạn 10 năm. Tuy nhiên, khoản nợ này không đủ để bù đắp các tổn thất, dẫn đến việc Genesis kiện DCG đòi trả lại toàn bộ tiền vay, cộng với lãi và phí chậm trả. Vào tháng 11/2023, DCG đồng ý trả thêm 275 triệu USD cho Genesis để chấm dứt vụ kiện, nhưng vẫn gây tranh cãi khi tuyên bố đã trả hết nợ ngắn hạn cho Genesis.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *