Preloader

Fantom (FTM), blockchain layer-1 từng nổi tiếng, đang thu hút sự chú ý trở lại trước đợt nâng cấp quan trọng mang tên Sonic.

Thông Báo Nâng Cấp Sonic Network

Tối ngày 17/05, Fantom Foundation đã công bố một đề xuất quản trị quan trọng, giới thiệu dự án mới mang tên Sonic Network (S). Sonic Network là blockchain layer-1 được phát triển trên nền tảng công nghệ Sonic, thay thế cho phiên bản Opera cũ của Fantom.

Người nắm giữ FTM sẽ có thể quy đổi token theo tỷ lệ 1:1 để nhận đồng tiền trên mạng Sonic, gọi là S. Những ai không muốn quy đổi vẫn có thể tiếp tục nắm giữ FTM, nhưng Fantom Foundation khuyến khích người dùng di chuyển sang mạng lưới mới vì toàn bộ sự chú ý và công sức phát triển sẽ dồn vào đây.

Chiến Lược Nâng Cấp Sonic

Nâng cấp Sonic, được đề ra vào đầu năm 2024, nhằm cải tổ hoàn toàn dự án với nhiều thay đổi quan trọng:

  • Xây dựng blockchain mới có tốc độ xử lý 2.000 giao dịch/giây.
  • Thiết lập cầu nối đến Ethereum và các chain EVM.
  • Hỗ trợ staking và liquid staking.
  • Tài trợ phát triển DeFi, AI, SocialFi,…
  • Đặc biệt, khả năng airdrop token S cho người dùng.

Tuy nhiên, Fantom chưa công bố chi tiết tiêu chí airdrop để tránh việc người dùng đổ xô vào “farm”. Mốc thời gian triển khai nâng cấp Sonic vẫn được ước tính là vào “cuối mùa hè, đầu mùa thu” năm 2024. Cộng đồng Fantom sẽ có thể tham gia đóng góp ý kiến cho đề xuất triển khai Sonic thông qua diễn đàn quản trị.

Tác Động Tích Cực Lên Giá Trị FTM và TVL

Giá token FTM và giá trị khóa lại (TVL) của Fantom đã tăng hơn 30% trong 7 ngày gần nhất, cho thấy dòng tiền đang đổ dồn trở lại dự án.

  • Giá FTM: Tăng từ 0.64 USD lên 0.84 USD.
  • TVL: Tăng lên 200 triệu USD vào ngày 16/05, trước khi giảm về 129 triệu USD vào thời điểm viết bài.

Đây là mức TVL cao nhất mà Fantom đạt được kể từ tháng 07/2023, thời điểm xảy ra vụ hack Multichain gây thiệt hại nặng nề cho hệ sinh thái. Tuy vậy, TVL hiện tại vẫn chỉ là một phần nhỏ so với kỷ lục gần 8 tỷ USD vào tháng 03/2022, cho thấy Fantom còn một con đường dài để khôi phục vị thế.

Biến Động TVL của Fantom

Biến động TVL của Fantom trong 1 năm gần nhất Ảnh chụp màn hình từ DefiLlama vào lúc 11:20 AM ngày 18/05/2024

Fantom Foundation cam kết tiếp tục nỗ lực phát triển và nâng cấp để mang lại giá trị tốt nhất cho cộng đồng và nhà đầu tư. Những thay đổi và cải tiến từ Sonic Network hứa hẹn sẽ đưa Fantom tiến xa hơn trong thị trường blockchain.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *