Preloader

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã ra thông báo phê duyệt tất cả các đề xuất ETF Ethereum spot, đồng thời công nhận ETH là một tài sản dạng “hàng hóa”.

Sự Kiện Phê Duyệt

Đúng như dự đoán của các chuyên gia, vào rạng sáng ngày 24/05, SEC đã chính thức phê duyệt cho 8 quỹ ETF Ethereum spot, đánh dấu sự thay đổi lớn trong thời gian ngắn.

Các quỹ được phê duyệt gồm:

  • Grayscale và Bitwise trên sàn NYSE
  • iShares (BlackRock) trên sàn Nasdaq
  • VanEck, ARK/21 Shares, Invesco, Fidelity và Franklin Templeton trên sàn Cboe BZX

Ảnh: Bloomberg

Hoàn Thiện Hồ Sơ

Mặc dù SEC đã phê duyệt các đề xuất ETF Ethereum dựa trên hồ sơ 19b-4, các đơn vị phát hành ETF cần hoàn thiện hồ sơ S-1 và gửi lên ủy ban chứng khoán để xác định thời điểm bắt đầu giao dịch chính thức.

Công Nhận Tài Sản “Hàng Hóa”

Thông báo của SEC còn công nhận các quỹ ETF Ethereum là quỹ giao dịch tài sản có tính chất “hàng hóa”, gián tiếp bác bỏ lập luận “chứng khoán” đối với ETH.

Chuẩn Bị Cho “Cái Gật Đầu” Lịch Sử

Trước đó, SEC đã yêu cầu các sàn giao dịch sửa đổi và hoàn thiện hồ sơ 19b-4. Cboe BZX đã nộp các biểu mẫu sửa đổi cho 5 quỹ ETF Ether spot, trong khi Nasdaq cũng nộp biểu mẫu sửa đổi cho quỹ Ether spot của BlackRock.

Phản Ứng Từ Thị Trường

Tin tức SEC phê duyệt ETF Ethereum spot đã được nhiều bên “nổ hint” trước đó, cho thấy mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng cho “cái gật đầu” lịch sử thứ hai của Chủ tịch Gary Gensler.

Sự Thay Đổi Lập Trường Của SEC

Như lần đầu với ETF Bitcoin spot, để đi đến quyết định phê duyệt ETF Ethereum spot, cộng đồng tiền mã hóa đã trải qua nhiều “cung bậc cảm xúc” và “drama” thay đổi lập trường của SEC. Các chuyên gia như Reuters, Bloomberg, VanEck, CoinShares… đều dự đoán “rất khó” để SEC phê duyệt các đơn đăng ký.

Động Cơ Chính Trị?

Có tin đồn rằng sự “quay xe” của SEC đối với ETF Ethereum spot là vì “động cơ chính trị” liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 sắp tới. Đảng Dân chủ của Joe Biden có thể giành chiến thắng trước ứng cử viên nặng ký của đảng Cộng Hòa, Donald Trump, thông qua việc SEC phê duyệt ETF Ethereum spot.

Tác Động Đến Thị Trường

Giá Ethereum đã tăng mạnh trước hy vọng ETF Ethereum spot được phê duyệt, vượt qua 3.900 USD. Việc niêm yết sản phẩm này dự kiến sẽ thu hút lượng vốn mới vào thị trường crypto, với khoảng 15 – 45 tỷ USD inflow trong 12 tháng đầu tiên.

Tuy nhiên, sau thông báo phê duyệt ETF Ethereum spot từ SEC, thị trường đã chứng kiến những biến động điều chỉnh mạnh khi một số nhà đầu tư tiến hành “sell the news”.
Đồ thị 15m của cặp ETH/USDT trên sàn Binance vào 04:30 AM ngày 24/05/2024

Thanh Lý Lệnh Phái Sinh

Trong 12 giờ gần nhất, thị trường tiền mã hóa đã ghi nhận hơn 320 triệu USD lệnh phái sinh bị thanh lý, với 75% là lệnh long. Trong đó, ETH chiếm đa số với 124 triệu USD giá trị bị cháy, gấp đôi mức 66 triệu của BTC.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *