Preloader

Nếu quỹ ETF Ethereum spot sắp tới của Grayscale đi theo con đường của Grayscale Bitcoin Trust, quỹ có thể chứng kiến outflow trung bình 110 triệu USD mỗi ngày trong tháng đầu tiên.

Grayscale, công ty quản lý tài sản tiền mã hóa thành lập năm 2013 tại New York, khác với các quỹ ETF từ BlackRock hay Fidelity. Quỹ ETF của Grayscale được chuyển đổi từ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) và được SEC chấp thuận nâng cấp thành Bitcoin ETF vào tháng 01/2024.

Theo báo cáo ngày 27/05 của Kaiko, 23% tài sản của GBTC, tương đương 6,5 tỷ USD, đã chảy ra khỏi quỹ trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt ngày 11/01/2024.

Kịch bản này có thể lặp lại với quỹ ETF Ethereum – Grayscale Ethereum Trust (ETHE), hiện đang quản lý khối tài sản trị giá 11 tỷ USD. Theo Kaiko, nếu quỹ có outflow tương tự GBTC, con số này có thể lên tới 110 triệu USD mỗi ngày, tương đương 30% khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của ETH trên sàn Coinbase.

Trong 3 tháng qua, giá cổ phiếu ETHE của Grayscale giao dịch thấp hơn 26% so với tài sản cơ sở ETH. Chuyên gia Kaiko cho rằng ETHE có thể chứng kiến outflow và áp lực quy đổi từ người dùng khi mức chênh lệch này ngày càng giảm. NAV là giá trị tài sản sở hữu của quỹ, tính bằng cách lấy tổng giá trị tài sản trừ tổng giá trị nợ.

Sau khi nâng cấp thành quỹ ETF spot, mức chênh lệch của GBTC so với giá BTC thực tế đã thu hẹp đáng kể, dù trước đó mức chênh lệch lên tới 17%. Nhiều nhà đầu tư có xu hướng rút GBTC để bảo toàn giá hoặc bán để có giá ưu đãi hơn.

Theo YCharts, mức chênh lệch giữa GBTC và giá Bitcoin đã giảm chỉ còn 0,03% và duy trì ổn định ở mức này từ khi ETF Bitcoin được phê duyệt.

Ngày 01/05, ETHE giao dịch với mức chênh lệch hơn 25%, trước khi giảm dần trong bối cảnh có nhiều suy đoán về việc SEC sẽ phê duyệt các quỹ ETF Ethereum spot. Dữ liệu từ YCharts cho thấy quỹ nhanh chóng đạt mức chênh lệch 1,28% vào ngày 24/05, khi SEC chính thức thông qua các quỹ ETF Ethereum spot.

Theo báo cáo của Kaiko, ETH đã chứng kiến mức biến động gần đây nhất vào ngày 22/05, tăng từ 60% lên gần 90% trước khi giảm xuống vào cuối tuần.

Sự thay đổi mạnh mẽ trong tâm lý của nhà đầu tư ETH cũng thể hiện qua thị trường phái sinh. Trong vòng 3 ngày, tỷ lệ tài trợ cho hợp đồng perpetual futures đã tăng từ mức thấp nhất trong hơn 1 năm qua lên mức cao nhất trong nhiều tháng.

Chuyên gia phân tích của Kaiko cũng nhấn mạnh rằng dòng outflow của GBTC đã bị khối lượng inflow vào các quỹ ETF Bitcoin khác vượt qua vào cuối tháng 01/2024.

Kaiko kết luận rằng ngay cả khi Ether ETF chứng kiến outflow ngắn hạn, việc phê duyệt của SEC vẫn có ý nghĩa quan trọng đối với ETH như một loại tài sản, loại bỏ sự không chắc chắn về pháp lý, đã ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ sinh thái Ethereum trong năm qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *