Preloader

Karak, một dự án layer-2 chuyên về restaking, vừa chính thức triển khai mainnet trên Ethereum, mở ra một giai đoạn mới cho người dùng crypto phổ thông bằng cách đơn giản hóa quy trình tham gia restaking.

Raouf Ben-Har, người sáng lập Karak, chia sẻ với Blockworks rằng mục tiêu của Karak là giải quyết vấn đề phân mảnh trong cơ chế đảm bảo an ninh thông qua staking, một rào cản lớn đối với sự phát triển của các giải pháp tiềm năng như cầu nối cross-chain và oracle. Để vượt qua thách thức này, Karak đã phát triển một “lớp restaking chung”, áp dụng cho tất cả giao thức và sản phẩm trong lĩnh vực tiền mã hóa.

Đội ngũ Karak tuyên bố rằng họ đang nỗ lực để “mở ra một kỷ nguyên phát triển mới”, tương tự như cách AWS cung cấp dịch vụ cho các nhà phát triển để lưu trữ và truy cập dữ liệu trên đám mây, Karak hướng tới việc tạo điều kiện cho việc xây dựng sản phẩm trên bất kỳ mạng blockchain nào.

Giải pháp của Karak có điểm tương đồng với EigenLayer, một dự án tiên phong trong mảng restaking và đã đạt được tổng giá trị bị khóa (TVL) lên đến 13,8 tỷ USD. Tuy nhiên, trong khi EigenLayer hỗ trợ restaking cho ETH và các token liquid staking của Ethereum, Karak mở rộng sang restaking đa tài sản trên nhiều blockchain, cung cấp khả năng tiếp cận và linh hoạt hơn. Sự mở rộng này cũng giúp Karak giảm sự phụ thuộc vào lợi suất staking của ETH.

Hiện tại, Karak đang chấp nhận restaking cho nhiều loại token như liquid staking tokens, stablecoins trên Ethereum, Arbitrum và layer-2 K2 của Karak. Người dùng tham gia restaking qua Karak sẽ nhận được các loại thưởng như thưởng staking, thưởng restaking, và các điểm thưởng khác, với TVL hiện tại của Karak là hơn 60 triệu USD.

Mặc dù vậy, Karak hiện mới chỉ giới hạn quyền tiếp cận cho một số nhà đầu tư với mã giới thiệu.

Vào tháng 2/2024, Karak đã huy động thành công 48 triệu USD với định giá lên đến 1 tỷ USD, nhận được sự tham gia của các quỹ đầu tư lớn như Lightspeed, Mubadala Capital, Nima Capital, Bain Capital, Coinbase Ventures, Pantera, Framework Ventures và Digital Currency Group (DCG).

Các đối tác của Karak bao gồm nhiều giải pháp đang nổi trong lĩnh vực staking/restaking của Ethereum như Swell Network, ether.fi, Renzo, Kelp DAO và Puffer Finance.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *