Preloader

Trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa đầy biến động, Solend, một nền tảng cho vay trong lĩnh vực DeFi, đã trở thành tâm điểm của sự chú ý sau những tranh cãi giữa SolBlaze và Marginfi. Theo thông tin mới nhất từ 0xRooter, nhà sáng lập ẩn danh của Solend, nền tảng này đã chứng kiến một làn sóng dòng tiền đổ vào đáng kể.

Diễn Biến Của Sự Kiện

Vào ngày 11/04, chỉ sau 24 giờ từ khi vụ lùm xùm giữa SolBlaze và Marginfi bùng nổ, Solend đã ghi nhận mức tăng trưởng trong lượng tiền đổ vào giao thức là hơn 18,6 triệu USD, đánh dấu đây là lượng tiền vào cao nhất kể từ năm 2022. Trong cùng thời gian đó, token của Solend, SLND, đã tăng vọt hơn 44% trước khi có sự điều chỉnh nhẹ về mức 1,35 USD.

Nguồn Gốc Của Mâu Thuẫn

Mâu thuẫn bắt đầu từ một bài đăng của SolBlaze, cáo buộc Marginfi không chia sẻ đúng các token BLZE đã dành để thưởng cho khách hàng. Theo cáo buộc, Marginfi đã bán hết số token này hàng ngày. Cuộc tranh cãi leo thang khi Marginfi ngưng giao tiếp với cộng đồng và nhà sáng lập của họ, Edgar, tuyên bố từ chức.

Phản Ứng của Cộng Đồng và Hòa Giải

Sau gần nửa ngày tranh cãi, hai bên đã ngồi lại để giải quyết vấn đề. SolBlaze thông báo rằng họ đã có cuộc thảo luận thẳng thắn và cùng nhau giải quyết sự cố. Các phần thưởng bị gián đoạn chỉ trong 8 ngày, thay vì 3 tuần như ban đầu lo ngại, do lỗi trên chuỗi khối. Marginfi cam kết khôi phục và bồi thường cho những người dùng bị ảnh hưởng. Từ phía Marginfi, họ xác nhận rằng việc từ chức của Edgar là do lý do cá nhân và hoạt động của nền tảng vẫn tiếp tục bình thường.

Ảnh Hưởng Đến Marginfi và Kế Hoạch Tiếp Theo của Solend

Marginfi đã chịu tổn thất nghiêm trọng, với lượng vốn rút ra lên tới 194 triệu USD và tổng giá trị bị khóa trên giao thức (TVL) giảm xuống chỉ còn 469,6 triệu USD. Trong khi đó, Solend đã kích hoạt Chương trình Khuyến Khích Thanh Khoản Mùa 2, kéo dài trong vòng 3 tháng, nơi các khoản tiền gửi được sử dụng làm tài sản thế chấp sẽ tích lũy điểm thưởng có thể quy đổi thành token của nền tảng.

Vụ việc này không chỉ là minh chứng cho những thách thức trong việc quản lý và vận hành các nền tảng DeFi, mà còn cho thấy cách mà các biến động có thể ảnh hưởng lớn tới dòng tiền và lòng tin của người dùng trong không gian tiền mã hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *