Preloader

Hoak, người đã đánh cắp 600.000 USD từ Cypher Protocol, vừa “tự thú” hành vi sai trái của mình.

Chi Tiết Vụ Việc

Vào tháng 08/2023, sàn DEX Cypher thuộc hệ sinh thái Solana đã bị tấn công, mất gần 1 triệu USD. Cypher sau đó thu hồi được 600.000 USD và lập riêng một ví để hoàn tiền cho nạn nhân vụ hack. Tuy nhiên, sau gần một năm xảy ra sự cố, lại xuất hiện thêm tình tiết “dở khóc dở cười”. Hoak, một cộng tác viên chính của Cypher Protocol, thừa nhận đã lấy cắp một phần tiền thu hồi và mang đi đánh bạc.

Hoak Thừa Nhận Hành Vi

Hoak đã bòn rút ETH, WSOL, BONK và một số đồng crypto khác thông qua 36 giao dịch từ hợp đồng redemption của Cypher. Vụ việc này được phát hiện bởi một cộng tác viên chính khác là Barrett. Ước tính theo giá hiện tại, Hoak đã biển thủ khoảng 300.000 USD. Barrett đã liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật để xử lý hành vi của Hoak.

Lời Thú Tội Của Hoak

Hoak đã lên tiếng thừa nhận hành vi của mình:

“Đã đến lúc đối diện với sai trái của mình. Tôi biết giờ nói gì cũng rất tồi tệ, ngoài việc thối rữa trong tù. Những buộc tội kia hoàn toàn chính xác, tôi đã lấy tiền đi đánh bạc. Tôi không trốn chạy như bất cứ ai khác.”

Anh ta nói thêm rằng sức khỏe tâm thần của mình đang xấu đi vì phải “làm nô lệ” cho chứng nghiện cờ bạc trong suốt năm qua, khiến anh ngày càng xa rời gia đình và bạn bè.

Tình Hình Hiện Tại Của Cypher

Cypher là một trong những giao thức phát triển nhanh nhất trên Solana vào mùa hè năm ngoái, nhờ các ưu đãi và chương trình khách hàng thân thiết. Đỉnh điểm, nền tảng ghi nhận hơn 1,5 triệu USD TVL. Tuy nhiên, Cypher đã bị đóng băng kể từ khi vụ hack xảy ra, và dự án vẫn đang nỗ lực huy động tiền để hoàn trả nạn nhân cũng như khởi động lại sàn.

Những Trường Hợp Tương Tự

Việc nội bộ dự án biển thủ tiền người dùng không phải là chưa có tiền lệ trong ngành tiền mã hóa. Tại thời điểm Cypher bị hack, một sự việc tương tự đã xảy ra với Velodrome. Để cứu cánh cho tình trạng thua lỗ sau cú sập thị trường vào tháng 05/2022, nhà phát triển Velodrome đã tự ý biển thủ 350.000 USD từ quỹ dự án.


Tóm Tắt

  • Tháng 08/2023: Cypher bị hack gần 1 triệu USD.
  • Sau đó: Thu hồi được 600.000 USD, lập ví hoàn tiền.
  • Hoak: Biển thủ một phần tiền thu hồi, thừa nhận đánh bạc.
  • Cypher: Nỗ lực khởi động lại sàn, tìm cách hoàn trả nạn nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *