Preloader

Chủ tịch SEC Gary Gensler đã công khai phản đối “Đạo luật Đổi mới Tài chính và Công nghệ cho Thế kỷ 21” (FIT21), cho rằng việc loại bỏ ngành blockchain và crypto khỏi các quy định về chứng khoán sẽ làm giảm an toàn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, dự luật này lại nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng tiền mã hóa.

Chủ Tịch SEC Gensler Phản Đối Dự Luật Miễn Trừ Tiền Mã Hóa Khỏi Quy Định Chứng Khoán

Trong một tuyên bố vào ngày 21/05, Gary Gensler cho biết: “Đạo luật FIT21 sẽ tạo ra những lỗ hổng trong quy định mới và làm suy yếu các tiền lệ đã tồn tại hàng thập kỷ về việc giám sát các hợp đồng đầu tư, đặt nhà đầu tư và thị trường vào những rủi ro không thể lường trước được.”

FIT21 được đưa ra nhằm làm rõ cách SEC và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) giám sát tiền mã hóa. Dự luật này tạo ra thuật ngữ “hàng hóa kỹ thuật số” cho các tài sản kỹ thuật số không đáp ứng định nghĩa về chứng khoán, đặt những tài sản đó vào sự quản lý của CFTC.

Quan Ngại Của Gensler

Gensler lo ngại rằng FIT21 sẽ cho phép các công ty tiền mã hóa “tự chứng nhận” các khoản đầu tư và sản phẩm của họ là “phi tập trung” và thuộc loại “hàng hóa kỹ thuật số” để tránh sự giám sát chặt chẽ của SEC. Ông nhấn mạnh rằng quy trình “tự chứng nhận” có thể đe dọa sự bảo vệ nhà đầu tư và làm suy yếu thị trường vốn trị giá 100 nghìn tỷ USD, bằng cách mở ra lối thoát cho những tổ chức không muốn tiết lộ thông tin và tránh né các lệnh cấm của SEC.

Dù dự luật cho phép SEC 60 ngày để đánh giá xem các tài sản có đáp ứng định nghĩa về hàng hóa kỹ thuật số hay không, Gensler cho rằng khoảng thời gian này không đủ để xử lý số lượng tài sản kỹ thuật số đang lưu hành. Ông nói: “Khuôn khổ bảo vệ nhà đầu tư mà dự luật thiết lập cho nhà đầu tư tiền mã hóa và việc loại trừ các sàn giao dịch chứng khoán có thể tăng rủi ro cho nhà đầu tư Mỹ.”

Phản Ứng Của Cộng Đồng Crypto

Hạ Viện sẽ bỏ phiếu về dự luật vào ngày 22/05, dù FIT21 chưa có lộ trình rõ ràng để thông qua Thượng viện và khó có khả năng trở thành luật trong năm nay. Gensler cho biết: “Những sự cố bảo mật, thao túng và phá sản liên tiếp trong thị trường tiền mã hóa không phải là do thiếu quy định hoặc vì quy định không rõ ràng. Thực tế, nó xuất phát từ việc nhiều nhà đầu tư trong ngành này chọn lựa không tuân theo những quy tắc đó.”

Trước khi Hạ Viện bỏ phiếu, dự luật đã thu hút được sự ủng hộ của nhiều nhân vật tiếng tăm trong lĩnh vực tiền mã hóa. Nhà sáng lập Farcaster, Dan Romero, cho rằng FIT21 sẽ là một thắng lợi lớn cho bất kỳ nhà phát triển tiền mã hóa nào. Jesse Pollak, trưởng bộ phận giao thức của Coinbase, cũng kêu gọi cộng đồng tiền mã hóa ủng hộ FIT21 trên nền tảng X.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *