Preloader

Ảnh: CryptoSlate

Lập Trường Của Chính Quyền Biden

Theo tuyên bố từ Nhà Trắng vào tối ngày 22/05/2024, chính quyền của Tổng thống Joe Biden phản đối việc thông qua “Đạo luật Đổi mới Tài chính và Công nghệ Thế kỷ 21” (FIT21 hay HR 4763) do lo ngại về “thiếu các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư”. Tuy nhiên, chính quyền Biden sẵn sàng hợp tác với Quốc hội để sửa đổi và xây dựng một khung pháp lý toàn diện hơn cho tài sản kỹ thuật số, nhằm củng cố vai trò tiên phong của Hoa Kỳ trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Chi Tiết Về FIT21

FIT21 là dự luật nhằm phân định rõ tiền mã hóa (crypto) là chứng khoán hay hàng hóa, và trao quyền lực giám sát các thị trường giao dịch tài sản này cho Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Nếu được thông qua, FIT21 sẽ:

  • Cung cấp cho các dự án blockchain lộ trình khởi động an toàn và hiệu quả tại Hoa Kỳ.
  • Làm rõ ranh giới giữa SEC và CFTC, phân định mảng quản lý cho từng cơ quan.
  • Giám sát các sàn giao dịch và bảo vệ nhà đầu tư bằng các quy định như tách biệt tài sản khách hàng với tài sản sàn, quy định thời gian khóa token nội bộ, hạn chế khối lượng bán hàng năm và yêu cầu các dự án minh bạch thông tin.

Phản Đối Từ Các Quan Chức

Chủ tịch SEC, Gary Gensler, công khai phản đối FIT21, cho rằng dự luật sẽ tạo ra những kẽ hở pháp lý và làm suy yếu các tiền lệ giám sát hợp đồng đầu tư, đặt nhà đầu tư và thị trường vào rủi ro không lường trước. Nghị sĩ Đảng Dân chủ Maxine Waters cũng cho rằng FIT21 sẽ làm yếu CFTC và ảnh hưởng lớn đến nguồn lực của cơ quan này.

Hỗ Trợ Từ Cộng Đồng Crypto

Trái ngược với các quan chức, FIT21 nhận được sự ủng hộ từ nhiều nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực tiền mã hóa như Dan Romero (nhà sáng lập Farcaster) và Jesse Pollak (trưởng bộ phận giao thức của Coinbase). Họ cho rằng FIT21 có thể là một thắng lợi lớn cho bất kỳ nhà phát triển tiền mã hóa nào.

Tiến Trình Và Kỳ Vọng

Những bình luận từ Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh Hạ viện Hoa Kỳ chuẩn bị bỏ phiếu về FIT21 vào ngày 23/05. Sau đó, dự luật sẽ cần được Thượng viện thông qua trước khi Tổng thống ký thành luật. Tuy nhiên, quá trình này có thể kéo dài và khó có kết quả trong năm nay, nhưng FIT21 sẽ tạo tiền đề cho Quốc hội tiếp theo vào tháng 01/2025.

Động Cơ Chính Trị?

Có tin đồn cho rằng sự “đảo ngược” lập trường đối với tài sản kỹ thuật số của chính quyền Biden nhằm mục đích chiến thắng Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Một số nguồn tin cho rằng Đảng Dân chủ có thể giành lợi thế thông qua việc SEC phê duyệt ETF Ethereum spot, xuất phát từ động cơ chính trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *