Preloader

Brad Garlinghouse, CEO của Ripple, đã bày tỏ lo ngại về việc chính phủ Mỹ đang đặc biệt chú ý đến Tether. Ông cho rằng bất kỳ biện pháp quy định nào chống lại đồng stablecoin này cũng có thể tạo ra những ảnh hưởng lớn đến thị trường tiền mã hoá.


CEO Ripple: Chính phủ Mỹ đang đặt Tether vào “tầm ngắm”

Ngày cập nhật: Chiều 13/05/2024

Brad Garlinghouse, CEO Ripple, cho biết ông thấy rằng chính phủ Hoa Kỳ đang có những động thái nhắm vào Tether. Ông cảnh báo rằng nếu chính phủ thực hiện biện pháp quy định đối với Tether, điều này có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến toàn bộ thị trường tiền mã hoá.

Trong buổi podcast “World Class”, Garlinghouse nhấn mạnh rằng một sự kiện “thiên nga đen” có thể xảy ra nếu Tether bị chính phủ Mỹ đặt vào tầm ngắm. Ông khẳng định rằng Tether là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái tiền mã hoá và việc giám sát này có thể gây ra những ảnh hưởng khó lường trước.


Phản hồi từ CEO Tether

Ngày 13/05/2024

CEO Tether, Paolo Ardoino, đã phản bác lại những lo ngại của Garlinghouse. Ông cho rằng Ripple đang lan truyền FUD (Fear, Uncertainty, Doubt) về USDT nhằm tạo lợi thế cho stablecoin mới của mình. Trước đó, vào ngày 04/04, Ripple đã công bố kế hoạch phát hành stablecoin riêng.

Ardoino khẳng định USDT luôn tuân thủ các quy định của OFAC/SDN và đã đóng băng 639 triệu USD liên quan đến các ví bị đưa vào danh sách đen.


Lo ngại từ Chính phủ Mỹ và các cáo buộc

Trong cuộc điều trần với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ hồi tháng 4, Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Adewale Adeyemo, nhấn mạnh rằng Nga đang sử dụng Tether để tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Đồng thời, báo cáo của Liên Hợp Quốc cũng chỉ ra rằng USDT trên blockchain TRON đang được sử dụng phổ biến trong các hoạt động rửa tiền, đặc biệt là trên các nền tảng cờ bạc trực tuyến bất hợp pháp.


Biện pháp của Tether và tình hình hiện tại

Đối mặt với những cáo buộc này, Tether khẳng định họ luôn hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật để chống lại các hoạt động tài chính bất hợp pháp. Công ty đã triển khai các biện pháp chống rửa tiền, bao gồm việc đóng băng các địa chỉ ví liên quan đến Venezuela và hợp tác với Chainalysis để phát triển hệ thống nhận diện các giao dịch USDT bất hợp pháp.

Hiện tại, Tether vẫn duy trì vị thế dẫn đầu thị trường với tổng cung lưu thông đạt khoảng 110 tỷ USD và ghi nhận lợi nhuận ròng kỷ lục, lên tới 4,52 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2024.


Ripple và các thách thức pháp lý

Ripple cũng đang đối mặt với vụ kiện kéo dài từ SEC, cáo buộc công ty mở bán trái phép chứng khoán dưới dạng đồng XRP. Mặc dù tòa án đã phán quyết XRP không phải là chứng khoán, nhưng SEC vẫn tiếp tục kiến nghị phạt Ripple 2 tỷ USD. Ripple tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh chống lại yêu cầu này.

Dù đang trong quá trình đấu tranh pháp lý với SEC, Ripple vẫn thông báo kế hoạch ra mắt stablecoin riêng trên hai blockchain Ethereum và Ripple, bất chấp luật pháp ngày càng siết chặt quản lý đối với Tether.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *