Preloader

Ryan Salame, từng giữ chức đồng Giám đốc điều hành của FTX Digital Markets và là người kết nối Sam Bankman-Fried với giới chính trị gia Mỹ, đã bị tuyên án 7,5 năm tù.

Ngày 28/05, Tòa án Quận Nam New York đã tuyên phạt Ryan Salame mức án 7,5 năm tù. Ngoài ra, ông còn phải chịu 3 năm quản thúc và hoàn trả hơn 6 triệu USD tiền tịch thu cùng 5 triệu USD tiền bồi thường, theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Thông cáo báo chí nêu rõ:

“Ryan Salame đã thúc đẩy lợi ích của FTX, Alameda Research và các đồng phạm thông qua một chiến dịch chính trị bất hợp pháp và một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép, từ đó giúp FTX phát triển nhưng nằm ngoài vòng pháp luật. Salame đã tiếp tay cho hai tội ác liên bang nghiêm trọng, làm suy yếu niềm tin của công chúng vào các cuộc bầu cử Mỹ và tính toàn vẹn của hệ thống tài chính. Bản án hôm nay một lần nữa nhấn mạnh về những hậu quả đáng kể đối với hành vi phạm tội này.”

Vào tháng 9 năm ngoái, Salame đã thừa nhận các tội danh bị cáo buộc, bao gồm âm mưu quyên góp chính trị bất hợp pháp và điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền chưa được cấp phép. Ryan Salame từng giữ vị trí đồng Giám đốc điều hành của FTX Digital Markets và là người kết nối cựu CEO Sam Bankman-Fried với giới tài phiệt Mỹ.

Salame hy vọng sẽ nhận được bản án không quá 18 tháng tù vì luật sư của ông khẳng định thân chủ không đóng vai trò trung tâm trong hoạt động lừa đảo, và ông cũng chịu mất mát lớn kể từ khi FTX sụp đổ. Tuy nhiên, công tố viên đề nghị án tù từ 5 đến 7 năm, vì Salame đã giúp thúc đẩy FTX và đánh bóng tên tuổi của Bankman-Fried.

Mới đây, Ryan đã chia sẻ tâm tư trên X, bày tỏ cảm giác tội lỗi khi phát hiện ra một nửa số tiền của khách hàng FTX đã biến mất. Trải nghiệm này giúp anh nhận ra ai là bạn thật sự.

Cộng đồng còn “đào mộ” lại dòng tweet của Ryan từ hai năm trước, khi anh từng đùa rằng:

“Tôi đã có một giấc mơ điên rồ đêm qua, là tôi và Sam bị kết án 10 năm tù vì tội trộm một chiếc bánh hamburger.”

Trong diễn biến liên quan, cựu Giám đốc điều hành Alameda Research – Caroline Ellison, đồng sáng lập FTX – Gary Wang và cựu Giám đốc Kỹ thuật FTX – Nishad Singh cũng đã nhận tội và xuất hiện làm chứng trong phiên tòa hình sự của Bankman-Fried năm ngoái. Riêng Bankman-Fried đã bị kết án gần 25 năm tù vào tháng 3 năm nay.

Đầu tháng này, FTX tuyên bố sàn giao dịch “thừa sức” bồi thường cho nhà đầu tư bị thiệt hại trong bê bối năm xưa. Theo ước tính, FTX đã khôi phục thành công 14,5-16,3 tỷ USD tài sản, sẵn sàng hoàn trả khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *