Preloader

Trong bối cảnh nợ công của Mỹ đang gia tăng nhanh chóng, các tổ chức stablecoin đã vươn lên trở thành chủ nợ lớn thứ 18 của nước này.

Theo dữ liệu từ Tagus Capital, các tổ chức stablecoin hiện nắm giữ hơn 120 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, vượt qua nhiều quốc gia có thặng dư tài khoản vãng lai lớn như Đức và Hàn Quốc. Trong đó, Tether – công ty đứng sau USDT – sở hữu 91 tỷ USD trái phiếu, còn Circle – công ty mẹ của USDC – nắm giữ 29 tỷ USD trái phiếu và hợp đồng repo.

Tình hình nợ công của Hoa Kỳ

Số liệu từ Bộ Tài chính Mỹ cho thấy nợ công đã vượt mốc 34.000 tỷ USD vào đầu năm nay. Chính quyền Washington đang phải trả lãi 2 triệu USD mỗi phút cho khoản nợ này, và dự kiến nợ quốc gia có thể đạt 50.000 tỷ USD vào năm 2034, tương đương 122% GDP hàng năm.

Ảnh hưởng và nhận định

Một số chuyên gia coi đây là một “thành tích đáng buồn”, nhưng chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục vay nợ, buộc Bộ Tài chính phải tăng cường phát hành trái phiếu từ năm 2023. IMF cảnh báo nợ và lãi suất cao của Mỹ có thể gây bất ổn tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, một số chuyên gia tiền mã hóa cho rằng điều này có thể thúc đẩy sự chấp nhận rộng rãi hơn đối với các tài sản thay thế như Bitcoin và vàng. CEO Circle dự đoán stablecoin sẽ chiếm đến 10% tiền tệ toàn cầu trong thập kỷ tới.

Dự luật stablecoin tại Hoa Kỳ

Stablecoin đang là chủ đề nóng trong các dự luật tiền mã hóa tại Hoa Kỳ. Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện, Patrick McHenry, lạc quan rằng Hoa Kỳ sẽ có luật stablecoin vào cuối năm nay. Phiên họp “vịt què” – thời điểm sau khi bầu cử nhưng trước khi nhiệm kỳ mới bắt đầu – có thể là cơ hội để đính kèm một đạo luật vào một dự luật cần phải thông qua.


Các tổ chức stablecoin hiện là chủ nợ lớn thứ 18 của Hoa Kỳ, với Tether và Circle đứng đầu. Nợ công Mỹ tăng mạnh, gây lo ngại về tài chính toàn cầu, nhưng cũng có thể thúc đẩy sự chấp nhận tài sản thay thế. Luật stablecoin dự kiến sẽ hoàn thành trước cuộc bầu cử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *