Preloader

Trong hệ sinh thái Ethereum, các “blobs” — một cơ chế lưu trữ dữ liệu mới được giới thiệu trong bản nâng cấp Dencun — đang được sử dụng để tạo ra các Inscription, một dạng dữ liệu mới tương tự như Ordinals trên Bitcoin, theo dữ liệu từ Dune Analytics.

Các Inscription trên Ethereum, được tìm thấy trong dữ liệu gọi của giao dịch, mô phỏng sự linh hoạt của token ERC-20 và NFT nhưng trên một blockchain dành cho hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, có vẻ như cách thức này không hoàn toàn phù hợp với thiết kế của Ethereum Virtual Machine (EVM), khi chúng tạo ra thách thức về độ tương thích và đẩy chi phí giao dịch lên cao.

Phân tích từ Dune Analytics cho thấy đến nay đã có 6.986 Inscription được tạo ra, chiếm tới 40% số blob được sử dụng, qua đó vượt qua các mạng layer-2 khác như Arbitrum, Optimism, Base, và Linea. Sự tăng trưởng này gây ra sự gia tăng đột biến của phí trên mạng Base vào tối 27/03, khi mức phí đạt đỉnh 300 USD trước khi giảm xuống còn 30 USD.

Sự gia tăng sử dụng của blob cũng khiến Ethereum gặp khó khăn trong việc xác thực khối, và điều này được phản ánh qua số lượng ETH bị đốt từ các blobs, đạt mức trung bình 3 ETH trong mỗi 30 phút, theo dữ liệu từ Ultrasound.money.

Bản nâng cấp Dencun, triển khai vào ngày 13/03, cung cấp cho các mạng layer-2 của Ethereum một cấu trúc mới để chứa dữ liệu giao dịch, giúp giảm chi phí giao dịch đáng kể. Tuy nhiên, sự tồn tại của các Inscription, giống như Ordinals trên Bitcoin, vẫn đang là chủ đề tranh cãi khi một số nhà phát triển Bitcoin Core cho rằng chúng chỉ là “spam” và không mang lại giá trị thực sự, khiến nhiều người dự đoán rằng xu hướng này trên Ethereum cũng có thể sẽ sớm lụi tàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *