Preloader

Trong một diễn biến bất ngờ, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã quyết định không lựa chọn Sullivan & Cromwell, một trong những công ty luật danh tiếng nhất, để giám sát hoạt động của sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance. Thay vào đó, FRA, một công ty tư vấn kém nổi tiếng hơn trong lĩnh vực kế toán và tuân thủ pháp luật, đã được chọn làm cơ quan giám sát.

Theo Bloomberg, FRA sẽ đảm nhiệm trách nhiệm này trong vòng 3 năm tới theo một thỏa thuận nhận tội mà Binance đã ký kết với DOJ liên quan đến cáo buộc rửa tiền. FRA nổi bật với kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực điều tra, quy định, kế toán pháp lý, cùng với công nghệ khai thác dữ liệu tiên tiến, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp toàn cầu trong việc điều hướng các cuộc điều tra và tranh chấp phức tạp.

Trong khi đó, Sullivan & Cromwell, công ty đã từng xử lý quá trình phá sản cho FTX và được xem là ứng cử viên sáng giá cho vai trò này, lại vướng vào lùm xùm thiếu minh bạch và hiện đang bị phía chủ nợ FTX kiện. Dù công ty này đã kiếm được khoản tiền lớn, lên tới 110 triệu USD từ việc tư vấn pháp lý cho các công ty crypto, sự lựa chọn của DOJ cho thấy sự ưu tiên đối với sự minh bạch và độc lập trong giám sát.

Theo The Block, sự tham gia của FRA được dự đoán sẽ tạo ra một số khó khăn cho hoạt động nội bộ của Binance nhưng cũng có thể giúp sàn này tái gia nhập thị trường crypto một cách an toàn hơn.

Như Tradebot365 đã đưa tin vào tháng 11/2023, Binance đã đồng ý nộp phạt 4 tỷ USD trong một thỏa thuận nhận tội để chấm dứt cuộc điều tra kéo dài nhiều năm của DOJ, cho phép sàn tiếp tục hoạt động. Đây là một trong những án phạt lớn nhất trong lịch sử ngành crypto.

Changpeng Zhao (CZ), người sáng lập của Binance, đã từ chức CEO và nộp phạt 50 triệu USD, đồng thời nhận tội vi phạm Đạo luật Bí mật Ngân hàng và hoạt động kinh doanh chuyển tiền không có giấy phép, với án phạt là 4 tháng tù giam.

Vào ngày 09/05, cơ quan quản lý tài chính Canada cũng đã phạt Binance khoảng 6 triệu CAD (4,3 triệu USD) vì vi phạm quy tắc rửa tiền, bao gồm không đăng ký kinh doanh dịch vụ tiền tệ nước ngoài và không gửi báo cáo các giao dịch crypto lớn trị giá vượt quá 10.000 CAD cùng với thông tin khách hàng đi kèm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *