Preloader

Bản Án và Vụ Việc

Một phụ nữ gốc Hoa tại Anh vừa bị kết án gần 7 năm tù vì tội tiếp tay rửa tiền trong một vụ lừa đảo crypto trị giá 6,37 tỷ USD.

Chi Tiết Vụ Án

Bị cáo: Jian Wen, 42 tuổi, mang quốc tịch Anh và Trung Quốc, đã bị kết án 6 năm 8 tháng tù tại tòa án Southwark Crown (London). Jian Wen bị buộc tội rửa tiền liên quan đến một vụ gian lận hàng tỷ USD xuất phát từ Trung Quốc.

Âm mưu lừa đảo: Theo cáo trạng, Jian Wen đã giúp che giấu nguồn gốc số tiền chiếm đoạt từ khoảng 130.000 nhà đầu tư Trung Quốc trong giai đoạn 2014-2017. Vụ lừa đảo do Zhang Yadi, một phụ nữ Trung Quốc khác, cầm đầu. Jian Wen đã chuyển đổi số tiền này thành Bitcoin, sau đó tẩu tán ra khỏi Trung Quốc và chuyển sang tiền mặt.

Bắt giữ: Jian Wen bị bắt vào năm 2021, còn Zhang Yadi bị buộc tội vào đầu năm nay. Vụ án này dẫn đến một trong những vụ tịch thu tài sản lớn nhất thế giới, khi cảnh sát Anh thu giữ hơn 61.000 Bitcoin, trị giá khoảng 1,4 tỷ bảng Anh vào thời điểm đó, hiện đã tăng lên hơn 3 tỷ bảng Anh.

Lời phủ nhận và phán quyết: Mặc dù Jian Wen phủ nhận mọi cáo buộc, bồi thẩm đoàn vẫn kết tội cô với một trong ba tội danh rửa tiền. Thẩm phán Sally-Ann Hales cho biết không có bằng chứng cho thấy Jian Wen liên quan đến vụ lừa đảo tổng thể, nhưng bà tin rằng Wen “tự ý thức rõ” việc bản thân đang tham gia vào hành động phi pháp.

Cuộc Sống Trước Và Sau Vụ Án

Trước khi bị bắt, Jian Wen làm việc tại một nhà hàng thức ăn nhanh Trung Quốc. Từ năm 2017, cô chuyển đến sống tại một biệt thự ở phía bắc London.

Các Vụ Rửa Tiền Bằng Crypto Khác

Đây không phải là lần đầu tiên crypto được sử dụng làm phương tiện rửa tiền. Phần lớn hoạt động tội phạm và lừa đảo hiện nay đều sử dụng blockchain để che giấu nguồn tiền.

Vụ việc tại Đài Loan: Tháng 10 năm ngoái, đội điều tra điện tử của Cục Hình sự Đài Loan triệt phá đường dây rửa tiền bằng crypto trị giá 10,4 tỷ Đài tệ (tương đương 320 triệu USD), liên quan đến công ty phần mềm di động Taishin Securities.

Vụ việc tại Singapore: Hai tháng trước đó, chính quyền Singapore triệt phá một mạng lưới rửa tiền tương tự, thu hồi khoảng 735 triệu USD tiền mặt và crypto.

Kết Luận

Vụ án của Jian Wen là một trong những ví dụ điển hình về việc sử dụng crypto để rửa tiền, cho thấy sự phức tạp và quy mô của các hoạt động tội phạm trong thế giới tài chính phi tập trung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *