Preloader

Tối ngày 02/04, cộng đồng DeFi bùng nổ xôn xao khi Aave và MakerDAO, hai gã khổng lồ trong lĩnh vực cho vay, đối đầu nhau xung quanh vấn đề phát triển stablecoin riêng của mỗi bên. Sự kiện này đã làm dấy lên một cuộc “tuyên chiến” không chính thức khi Aave đề xuất loại bỏ stablecoin DAI của MakerDAO khỏi danh sách tài sản thế chấp và chương trình khuyến khích Merit, một động thái gây ra đột biến căng thẳng giữa hai nền tảng.

Marc Zeller, một thành viên chủ chốt của Aave, đã đề nghị hạn chế mức cho vay đối với DAI về 0%, đồng thời loại bỏ sDAI khỏi chương trình thưởng Merit của Aave. Lý do được đưa ra là MakerDAO đã đẩy lượng lớn DAI thông qua cơ chế D3M cho Ethena, một giao thức mới chưa được kiểm chứng, với rủi ro tiềm tàng có thể lên tới 600 triệu – 1 tỷ DAI. Điều này khiến Aave cảm thấy cần thiết phải giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn, dù trước đây D3M từng là một sáng kiến hợp tác hỗ trợ lưu thông thanh khoản giữa Aave và MakerDAO.

Trong khi đó, MakerDAO đã công bố kế hoạch bơm 600 triệu DAI vào pool lending với sự hợp tác của Morpho và Ethena, sau khi 100 triệu DAI ban đầu được vay mượn nhanh chóng do nhu cầu lớn. Morpho đã phản hồi các chỉ trích từ Aave, khẳng định rằng pool lending sẽ sử dụng sUSDe làm tài sản thế chấp và DAI là tài sản cho vay, với mức thanh lý an toàn là 86%.

Những bước đi của hai bên cho thấy một cuộc đua tranh gay gắt trong hai lĩnh vực then chốt: Lending và Stablecoin. MakerDAO đang tiếp cận các nguồn yield cao bằng cách mở rộng ứng dụng của DAI, trong khi Aave vẫn giữ vững vị thế trong mảng lending dù GHO – stablecoin của họ, không đạt được thành công như mong đợi.

Cộng đồng DeFi lo ngại rằng cuộc chiến này có thể làm gián đoạn mối quan hệ hợp tác giữa các sản phẩm trong hệ sinh thái, điều mà nếu xảy ra thực sự sẽ là một điều đáng tiếc. Khi cả hai bên đang “giẫm chân” nhau, tương lai sẽ chỉ ra ai là người dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ và đổi mới này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *