Preloader


Một lỗi lập trình trên blockchain Solana đã khiến 24 triệu USD giá trị SOL bị kẹt trong giao thức liquid staking Lido (LDO), khiến người dùng không thể rút được số tài sản này. Lido, dù là giao thức DeFi hàng đầu trên Ethereum với tổng giá trị tài sản khóa lên tới 31 tỷ USD, nhưng lại chưa phổ biến trên Solana, đối mặt với sự cạnh tranh từ các dự án như Jito và Marinade.

Tháng 10/2023, Lido đã quyết định ngừng hỗ trợ Solana và yêu cầu người dùng rút tiền trước ngày 04/02/2024. Tuy nhiên, đến hạn chót, 112.000 stSOL (trị giá 24 triệu USD) vẫn còn bị khóa trong hợp đồng thông minh của Lido. Người dùng sau đó phải tương tác trực tiếp với hợp đồng thông minh để rút tiền, điều không dễ dàng đối với những người không có kỹ năng lập trình.

Thách thức càng thêm phức tạp khi vào ngày 30/03, một lập trình viên từ P2P — nhà vận hành giải pháp liquid staking của Lido trên Solana — phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật trong hợp đồng thông minh, ngăn chặn việc rút tiền. Việc sửa lỗi này đòi hỏi phải thay đổi mã nguồn của hợp đồng và dự kiến sẽ mất nhiều thời gian và công sức.

Trong khi đợi sửa lỗi, một số thành viên trong cộng đồng Solana đã đề xuất các giải pháp thay thế để chuyển đổi stSOL sang các token khác, chẳng hạn như thông qua giao thức Sanctum.

Theo DLNews, mặc dù 65% tổng cung SOL đang tham gia staking, chỉ có 3,5% qua các dự án liquid staking, điều này cho thấy tiềm năng lớn cho sự phát triển của lĩnh vực này trên Solana.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *